Cách chọn và đặt cây xanh trong nhà
Thứ sáu - 09/09/2011 22:38
Cách chọn và đặt cây xanh trong nhà

Cách chọn và đặt cây xanh trong nhà

Để môi trường trong lành chúng ta thường trồng cây xanh; trong nhà chúng ta cũng vậy, cây xanh sẽ giúp cho bạn thư thái đầu óc, để làm việc có hiệu quả hơn. Hãy cùng nghiên cứu cách để đặt cây xanh trong nhà của bạn.

 

 

 

   Các gia đình phú quý quyền thế đặc biệt xem trọng diện mạo bên ngoài của ngôi nhà. Nhà ở có tốt lành hay không không phụ thuộc vào vẻ tráng lệ hoa mỹ mà tùy thuộc vào việc trong nhà có cây xanh tạo ra linh khí và sinh khí hay không. Nếu nói các linh vật phong thủy như gương, đồng hồ do có khí chất mạnh mẽ mà thể hiện sắc thái nam tính, thì các loài thực vật lá xanh hoa thắm đầy vẻ đoan trang thùy mị của người phụ nữ sẽ vừa là người vợ hiện mẹ tốt quán xuyến gia cảnh, gánh vác vận nhà, vừa là bà nội trợ trong cương ngoài nhu âm thầm thu nạp điều tốt lành và xua trừ tà ma. Cây xanh trong nhà và ngoài sân có đôi nét khác biệt, mỗi loại có vai trò riêng. Các loại thực vật sau thích thích hợp trồng trong nhà để mang lại sự cát tường, chúng được mệnh danh là hai mươi tám vị tiên xanh trong nhà.

 

1. Tùng

2. Trúc

3. Mai

4. Cây thiên tuế

5. Cây cọ

6. Cây lựu

7. Kim quất

8. Mẫu đơn

9. Nguyệt quý

10. Hoa hồng

(hóa hung)

11. Đỗ quyên

12. Hoa sen

13. Hải đường

14. Linh chi

15. Cây long cốt

(hóa hung)

16. Ngọc kỳ lân

(hóa hung)

17. Cây xương rồng

(hóa hung)

18. Cát tường thảo

19. Cây vạn niên thanh

20. Cây phát tài

21. Cây hoa sứ

22. Cây kim tiền

23. Cây cao su

24. Cây đa kiểng

25. Cây hoa lài

26. Cây huệ dạ hương

27. Lan quân tử

28. Hoàng kim cát

 

 

 

    Cây xanh ở khu vực huyền quan: Cảnh sắc nơi huyền quan mang lại ấn tượng đầu tiên khi vào nhà, dân gian có câu: vào cửa thấy sắc xanh, ngồi mát ăn bát vàng. Cây xanh nơi huyền quan che chở cho mạch phong thủy đầu tiên của ngôi nhà. Do vậy việc lựa chọn cây xanh cho nơi này phải được đặc biệt chú trọng.

1. Huyền quan nên bài trí các loại cây lá xanh tốt quanh năm như cây phát tài, đa kiểng.

2. Huyền quan không nên để các loại thực vật co gai như hoa hồng, đỗ quyên, xương rồng.

Cây xanh bên ngoài nhà: Khi bố trí cây xanh bên ngoài nhà cần chú ý các nguyên tắc sau:

1. Số lượng cây xanh phải phù hợp, nên đơn giản, vừa phải, không nên phức tạp và quá nhiều.

2. Khi bài trí nên chú ý phối hợp giữa các loại cây vừa và nhỏ.

3. Vị trí đặt cây xanh nên cố gắng kề sát tường.

 

 

    Cây xanh nơi tài vị: Tài vị cần có vượng khí trợ, các loại cây xanh cành lá xum xuê, tràn đầy sức sống, vượng khí dồi dào sẽ giúp cho tài vị hưng thịnh, khi chọn lựa cần chú ý:

1. Tài vị nên bài trí các loại cây xanh tươi tốt có phiến lá to, tròn hoặc dày dặn như: cây kim tiền, cây cao su, cây hoàng kim cát.

2. Nên chọn các loại cây trồng trong đất, không nên chọn cây sống trong nước. Tài vị phải hưng vượng như lửa đỏ hừng hực, Thủy Hỏa không dung nhau nên các loại cây thực vật thủy sinh có chứa nước không được đặt gần tài vị.

3. Tài vị kỵ trồng các loại thực vật có gai. Cây có gai dùng để hóa hung, nếu đặt gần tài vị sẽ uy hiếp hoặc làm tổn hại đến tài vị.

4. Hình dạng cây xanh đặt nơi tài vị không nên quá ngoằn ngoèo, cong quẹo. Chúng sẽ khiến tài vận trắc trở, truân chuyên.

    Cây xanh ở phòng ngủ: Phòng ngủ chú trọng sự sạch sẽ và yên tĩnh, nhằm có được cảm giác ấm cúng, thư thái. Các loại thực vật phảng phất hương thơm sẽ có lợi cho giấc ngủ, như: hoa lài, milan, nhưng không nên dùng các loài hoa có hương quá nồng, như huệ dạ hương, dạ hương. Còn những loài cây xanh mềm mại xinh đẹp sẽ có tác dụng giúp giảm bớt căng thẳng như: lan quân tử, măng tây, hoàng kim cát.

    Cây xanh ở phòng sách: Phòng sách chú trọng văn vận, văn vận cần sự trôi chảy, bởi thế cây trồng trong phòng sách nên chọn loại sống trong nước như trúc phú quý. Tốt nhất là bó thành từng bó cành số lẻ như ba, năm hoặc bảy cành.

    Cây xanh ở nhà bếp: Nhà bếp thuộc Hỏa, là nơi chủ động sinh vượng khí trong nhà, mà Mộc sinh Hỏa nên rõ ràng cần đặt cây xanh trong bếp. Cây xanh lý tưởng trong nhà bếp gồm: hải đường, bóng nước (cây lá móng), dây leo xanh, trúc thảo, hướng dương Ấn Độ và những loại hoa cỏ thuộc loại rễ củ khác.

    Cây xanh trong phòng ăn: Phòng ăn phải có sinh khí, có sinh khí thì dễ ăn ngon, có lợi cho việc dùng bữa và có ích cho thân tâm. Những loại cây xanh màu sắc tươi tắn, dáng vẻ đẹp đẽ, mùi thơm dễ chịu có thể sánh như món khai vị. Vậy nên khi chọn cây xanh trong phòng ăn phải suy xét kỹ lưỡng như chọn món ăn.   

1. Phòng ăn nên bài trí những loại cây trồng trong chậu có màu sắc tươi sáng như hải đường, nguyệt quý (hoa hồng Trung Quốc)

2. Cây xanh trong phòng ăn nên sạch sẽ và tốt nhất nên trồng bằng loại đất vô khuẩn.

3. Cây xanh trong phòng ăn nên thấp, những loại cây nhỏ nhắn xinh xắn không gây cảm giác bị lấn áp, vừa dễ gây hứng khởi lại tiện tạo ra sự gia lưu trao đổi giữa mọi người.

4. Cây xanh trong phòng ăn không được có mùi hương nồng như dạ hương, huệ dạ hương.

     Cây xanh trong nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh nên đặt những loại cây cảnh chịu ẩm. Nơi này độ ẩm cao, uế khí lại nặng, đặc biệt cần trang trí tô điểm. Các loại cây xanh đẹp và chịu ẩm vừa có thể thanh trừ uế khí, làm đẹp gian phòng, lại có thể sinh trưởng bình thường trong môi trường này. Nhà vệ sinh bình thường nên chọn loài cây dương xỉ, cây thùy dung, hoàng kim cát...Nếu nhà vệ sinh vừa sáng vừa thoáng khí, có thể chọn trồng các loại cây xanh trang trí như: cây dứa, khoai long, huệ lan...

    Cây xanh ở ban công: Ban công cũng như sân nhà, không thể thiếu cây xanh. Ban công còn là trận tuyến đầu ngăn tà trục uế cho ngôi nhà. Do đó cây xanh chọn đặt ở ban công phải vừa phải có mỹ quan vừa có lợi cho thân tâm, và cũng cần chú trọng công hiệu thu nạp tường khí, ngăn tà khí, giúp ích cho gia đạo.

    Những loại cây thu nạp khí tốt: Vạn niên thanh, phát tài, hoa sứ, cao su, trúc cọ...

    Các loại cây xanh ngăn tà khí: Hoa hồng, đỗ quyên, xương rồng, ngọc lỳ lân...

    Không nên đặt những loài cây có mùi nồng gắt nơi ban công, như: Dạ hương, huệ dạ hương, trúc đào kép, uất kim hương, hoa mắc cỡ, ngọc đinh huơng...

--------------

 

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông