Cảnh quan môi trường
Thứ hai - 07/11/2011 21:23
H1

H1

Môi trường nhân văn thì bao gồm những kiến trúc xung quanh, tình hình cư trú và hoạt động của con người nơi đó. Ngày xưa có câu chuyện kể rằng mẹ của Mạnh Tử vì muốn dạy con thành tài nên đã ba lần dời nhà và điều mà bà quan tâm đến là môi trường nhân văn. Bởi vì, môi trường nhân văn ẩn chứa nhiều điều huyền diệu nhất.

 

 

Khảo sát môi trường không thể chỉ chú trọng đến tình hình trước mắt, mà cũng cần tìm hiểu sâu về tình hình lịch sử, càng nên nhìn xa vào tương lai. Phong thuỷ tốt hay xấu, đầu tiên được quyết định bởi nhân tố môi trường. Để có một ngôi nhà tốt mà môi trường xung quanh không tốt thì ngôi nhà sẽ không được như ý muốn của chúng ta. Do vậy, khi mua nhà hay mua đất để làm nhà, chúng ta cần phải chọn môi trường sao cho phù hợp với người trong nhà, giúp cho chúng ta luôn có tâm thần thư thái, thanh tâm thanh thản, khi đó mọi việc dù khó đến đâu cũng có thể giải quyết được.

Khi chọn nơi ở, mua nhà, cần suy nghĩ các yếu tố môi trường dưới đây:

1.     Địa hình và địa thế của vùng đất. Ví dụ: có tựa vào núi, ở gần sông (suối, v.v.) không, địa thế cao hay thấp.

2.     Điều kiện giao thông xung quanh. Giao thông thuận lợi thì làm việc sẽ dễ dàng, cuộc sống khắc tràn đầy hy vọng.

3.     Có những nhân tố bất an tiềm ẩn hiểm hoạ bên trong hay không, như xí nghiệp, bệnh viện gây ô nhiễm v.v.

4.     Chất lượng không khí thế nào. Nếu không khí chung quanh không tốt thì không khí trong nhà chắc chắn sẽ bị vẩn đục.

5.     Tình hình chiếu sáng. Một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng mặt trời có thể làm tinh thần vui vẻ, giúp di dưỡng tâm tính.

6.     Vấn đề tiếng ồn. Thường xuyên có tiếng ồn sẽ gây mất ăn mất ngủ.

7.     Sinh hoạt có thuận tiện hay không, có tiện đi làm, đi học không.

 

Xây một ngôi nhà hoa lệ và đài các chưa chắc đã phù hợp với phong thuỷ, khi chúng ta xây nhà chúng ta cần phải chọn phương hướng để sao cho phù hợp. Các cụ xưa đã có câu "Vợ hiền hoà, làm nhà hướng Nam", do vậy khi chúng ta làm nhà cần chọn như: quay đầu về Nam để tĩnh toạ, quay đầu về Đông ngon giấc.v.v..., âm dương trong nhà hài hoà, độ sáng, tối trong nhà sao cho phù hợp. Nhà làm không quá cao, không quá thấp, ánh sáng nhiều quá sẽ làm tổn hổ phách, bóng tối quá dày sẽ tổn hại đến hồn. Hồn và phách của con người cần có chỗ đi về, hồn là dương, phách là âm, nếu ánh sáng không hài hoà, người trong nhà sẽ bị ảnh hưởng đến hồn và phách, do vậy dễ mắc bệnh. Xây nhà cần chọn địa hình sao cho phù hợp, không bị ảnh hưởng đến người trong nhà. Khi chúng ta bước chân ra khỏi nhà phải như có mây hồng nâng bước chân chúng ta đi; khi chúng ta vào trong nhà, môi trường xung quanh phải tạo cho đầu óc chúng ta thư thái. Cảnh quan xung quanh nhà cần phải bố trí sao cho hài hoà, khoa học (xem phần sân và vườn). Dưới đây là một số địa hình không thuận lợi, và cách hoá giải loại địa hình này, giúp cho chúng ta khi ở địa hình này có thể hoá giải được.

1.Địa hình tam giác (Địa hình này dễ khiến người trung niên mắc bệnh) cần trồng cây cỏ ở góc nhọn để hoá giải cái hại của địa hình này.

2.Địa hình trái rộng phải hẹp (Ngụ ý “trước giàu sau nghèo”) nên trổ một lối đi ở tường sau và cửa cần để rộng.

3.Địa hình trước rộng sau hẹp (Ngụ ý “trước giàu sau nghèo”) thì ở phía sau xây một vách tường hình vòng cung để tụ hợp tài khí.

4.Địa hình trước cao sau thấp (Ngụ ý đường tài lộc bị cản trở, vận khí không thông) thì trên mái của toà lầu thấp đặt kính ngửa lên trời để ánh sáng được phản xạ, lấn át sự tối tăm do địa thế quá thấp.

5.Nếu bị kẹp giữa hai con đường lớn (Ngụ ý vận mệnh thất tán) thì “trong ba mươi sáu chước, chạy là thượng sách”.

6.Nếu tường bao xung quanh quá cao (Ngụ ý khốn đốn, tinh thần sa sút), nên giảm bớt độ cao của tường.

7. Cửa hướng về phía Tây (Cửa phía Tây là cửa Bạch Hổ, ngạn ngữ xưa nói: “Mở cửa Bạch Hổ, tổn thương gia chủ”), thì nên chuyển đổi phương hướng. Nếu không thể thì nên làm cho tường bao quanh thông thoáng, và mở một cửa khác theo hướng Nam Bắc.

8.  Nếu đường trước nhà có hình chữ Y (Con đường hình chữ Y còn gọi là “gọng kìm lửa”, ngụ ý luôn bị kiềm chế), nên trồng nhiều cây xanh và thảm cỏ ở giữa ngã bao đường, đồng thời xây một bức tường trang trí để né tránh những rủi ro.

.....

Ngoài những điều trên, còn những điều cấm kị khác về môi trường như:

1.     Nhà ở kỵ xoay mặt vào núi.Xoay mặt vào núi có nghĩa là ở chỗ không trông chỗ có, làm việc gì cũng sẽ gặp trắc trở, không nên chọn chỗ ở như thế.

2.     Nhà ở không nên gần đường sắt.Ven đường sắt tiếng ồn lớn, gây phiền nhiễu thị giác, thính giác và làm rối loạn tinh thần, tổn hại thể chất và tinh thần. Không nên mua nhà hay chọn nơi sinh sống tại khu vực này.

3.     Nhà ở không được để hệ thống cầu vượt bao vây, phong toả,ở vào tình huống này dễ gặp nguy hiểm và bị phá sản. Nếu muốn hoá giải xui xẻo, hãy đặt tượng thiện tài đồng tử và một cặp kỳ lân trong nhà.

4.     Bên cạnh nhà ở không nên có bãi rác.Người xưa gọi đây là “Độc âm sát”, tầng nhà càng thấp càng nguy hiểm. Muốn hoá giải, có treo hồ lô bằng gỗ hoặc tiền đồng Ngũ Đế trong nhà.

5.     Nhà ở kỵ gần cột điện cao thế.Trường hợp này còn được gọi là “Kim hoả sát”, cách hoá giải là dùng nhiều vật dụng được làm từ gỗ và đất, đồng thời bài trí các món đồ ngọc, đồ sứ trong nhà.

6.     Nếu nơi ở là lầu cao, bên cạnh không nên có một ngôi nhà nhỏ đứng cô lập,địa hình này gọi là “Cô độc sát”, biện pháp hoá giải là đặt một con chó đồ chơi đang há miệng bên cửa sổ. Hình tượng con chó há miệng tượng trưng cho sự ồn ào, náo nhiệt, tránh được sự cô độc, vì khí cô độc đã bị con chó nuốt đi.

7.     Bên dưới nhà ở không nên có đường tàu điện ngầm hoặc đường hầm,địa hình này gọi là “Xuyên tâm sắt”. Nơi ở càng thấp càng dễ bị tổn thất. Để hoá giải, ta có thể bố trí tám viên ngọc trắng hoặc đặt tháp Văn Xương trong nhà..v.v..

Để có một ngôi nhà toạ lạc tại mội vị trí đắc địa, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại dưới đây:

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

---------

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn phòng Phong thủy - 26/11/2012 07:58
Chào các bạn! Khi các bạn muốn nhờ thầy làm giúp, hoặc khuyên bảo điều gì hãy liên hệ tới số điện thoại 0123.299.2579 hoặc gửi thư tới buiquanguy@gmail.com, sau đó để lại số điện thoại liên hệ, thầy và ban quản trị chúng tôi sẽ liên lạc ngay với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông