Huyền quan
Thứ năm - 20/10/2011 22:51
Huyền quan

Huyền quan

Huyền quan, trong phong thủy và kiến trúc được hiểu là lối đi mà khách muốn tới phòng khách buộc phải đi qua. Đây là khu đệm của phòng khách, có thể coi như tiền phòng, là nơi khách "nghỉ" chân trước khi vào phòng chính, tiếp mạch dẫn khí từ môi trường bên ngoài vào căn nhà. Chính vì vậy, một huyền quan tốt về phong thủy sẽ khiến cho luồng khí cát tường vào nhà nhiều hơn.

 

 

Như chúng ta đã biết, trong ngôi nhà của chúng ta, phòng khách là phòng quan trọng nhất của ngôi nhà, chính phòng khách là nơi tập trung của dương khí và sinh khí, từ đó tạo ra nhân khí cho gia đình, nhân khí vượng, gia đình thịnh vượng. Do vậy, chúng ta phải thiết kế để phòng khách lấy được nhiều luồng khí cát tường và ban phát cho các phòng trong ngôi nhà của mình, sau đó mới từ từ đi ra ngoài. Theo thuật phong thuỷ, để tạo sự yên bình trong phòng khách, để phòng khách đón nhận những làn gió an lành, cần phải có huyền quan. Theo thuyết của đạo Phật "Huyền quan chính là cánh cửa nhập đạo. Huyền quan rộng mở thì tầm nhìn đoan chính, đạo pháp chan hoà, điềm tốt lành sẽ theo đó mà đến. Huyền quan là cảnh giới huyền bí nhất, là chân lý huyền diệu vô hạn. Tình trạng của huyền quan ra sao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong thuỷ ngôi nhà".

Công dụng lớn nhất của huyền quan chính là hoá giải tà khí từ bên ngoài nhà xông vào cửa chính. Tà khí gồm có hai loại, một là khí hại, hai là hình hại (hình hại tức là những mối nguy hại từ bên ngoài). Hình hại chỉ những thứ hung hiểm hữu hình, có những loại hình hại chủ yếu sau:

 

 

Thứ nhất: Tiêm dao sát

Tiêm dao sát còn gọi là tiêm giác đối xạ, nếu cửa chính đối diện với góc nhọn hoặc góc rẽ của các toà kiến trúc khác, hình dạng này cũng giống như đối diện với dao nhọn, đâm thẳng vào giữa nhà, do đó gọi là hung hiểm hình dao, nó làm cho tinh thần của chủ nhà không ổn định, ăn ngủ không yên, cứ thế diễn ra lâu dài sẽ dẫn đến hoang mang sợ hãi, tâm thần sinh hoảng loạn.

Thứ hai: Đại lộ trực xung

Nếu nhà nằm đối diện với đại lộ hoặc hẻm phố thì khí từ trong nhà thất thoát ra ngoài. Việc ăn ở trong nhà sẽ không tốt, gặp nhiều vất vả, mọi việc không thuận lợi, làm gì cũng vị chèn ép, sự nghiệp khó phát triển.

Thứ ba: Tà đạo trực xung

Nếu nhà nằm ở vị trí thấp phía dưới con đường, thì phải hứng chịu một luồng khí lớn từ những con đường ở vị trí cao hơn đâm thẳng vào nhà. Luồng khí như thế không có cách nào ngăn cản được, khiến người sống trong nhà cả ngày bất an, từ đó dẫn đến gia đình không yên ổn.

Ngoài tính năng hoá giả những hiểm hoạ ra, huyền quan còn có một tính năng rất quan trọng đó là việc ngăn vượng khí từ trong nhà thoát ra ngoài. Như đã nói ở trên, nên để vượng khí đi vào từ cửa chính, tiếp đó đi vòng quanh khắp ngôi nhà, sau đó mới để nó từ từ đi ra ngoài. Nếu cửa chính của ngôi nhà nằm đối diện với ban công hoặc cửa sổ trong nhà, thì vận khí đi vào từ cửa chính sẽ bị thất tán ra ngoài một cách nhanh chóng, kiểu thất tán này gọi là Tiết thuỷ cực. Tiết thủy cực làm cho nhân khí trong nhà tiêu tan, tài khí khó tụ hợp, từ đó dẫn đến việc mọi người trong nhà ly tán hoặc bất hoà, tiền bạc khó tích luỹ. Do vậy, cần bố trí  huyền quan để thay đổi hướng đi của luồng khí, làm cho luồng khí đi quanh nhà, đem điều tốt lành đến các phòng trong nhà, chứ không để thoát ra ngoài nhanh chóng như thế.

 

 

Khi chúng ta thiết kế huyền quan, toàn bộ những tinh hoa đều phải tuân theo thông thoáng và kín đáo, thật ra rất mâu thuẫn, nhưng chúng ta cần thiết kế phải quanh co một chút, thần bí một chút, nhưng cũng phải thông thoáng và chan hoà. Đó là việc thiết kế lối đi giữa cửa chính và phòng khách phải quanh co, kín đáo, vừa phải thông thoáng để tạo bầu không khí tốt lành cho ngôi nhà. Do vậy, khi thiết kế huyền quan cần phải chú ý:

 1- Vật liệu dùng để thiết kế huyền quan

Khu vực huyền quan cần phải thông thoáng. Thông thoáng nghĩa là ánh sáng có thể lọt qua và thoáng  khí, nhưng không trong suốt và trống trải. Huyền quan là nơi mà luồng khí sẽ tích tụ khi vào nhà. Vì thế huyền quan không nên hẹp quá, ít nhất có chiều sâu là 1,5m. Không để huyền quan lộn xộn, bừa bộn vì như vậy sẽ dễ bị tán tài tán của.

2- Không gian huyền quan nên vừa phải

Cần chú ý, khi thiết chiều cao của huyền quan phải thấp hơn phòng khách, trần nhà khu vực huyền quan phải thấp hơn trần nhà phòng khách, thông thường chiều cao thích hợp là 2 mét, còn chiều rộng thì không được hẹp hơn 1,2m, quá hẹp không những không tiện cho việc vận chuyển vật dụng trong nhà mà cản trở việc tiếp nhận ngoại khí.

3- Huyền quan phải sáng sủa

Huyền quan phải sáng sủa, không nên tối tăm, huyền quan sáng sủa, chính khí sung túc làm cho con người thoải mái; huyền quan tối tăm sẽ âm u vẩn đục. Huyền quan tối tăm, ngoại khí vào phòng cũng bị ảnh hưởng, vì vậy mà trở nên lạnh lẽo. Theo phong thủy, trần của huyền quan kiêng kỵ trang trí màu tối, ảm đạm và kiêng lắp gương lên trần nhà... sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt và việc kinh doanh của gia chủ.

4- Không nên thiết kế sàn quá trơn

Nếu thiết kế sàn của huyền quan quá nhẵn sẽ gây mất an toàn, khi mọi người bước vào nhà sẽ dễ bị trượt chân ngã. Cần bố trí bằng cách trải thảm ở sàn, đặc biệt là những loại thảm có màu sẫm. Bởi theo quan niệm của phong thủy, sàn màu đậm sẽ mang đến nhiều phúc đức cho gia đình.

5- Không đặt bình phong tùy tiện

Bình phong đặt ở huyền quan có chức năng phân chia không gian, thu nạp vượng khí, ngăn chặn hung khí. Có thể đặt  bình phong giống như một bức tường hoa, phía trên trang trí một số bình hoa nhỏ (nên sử dụng hoa tươi) và nên chọn bình phong có chiều cao vừa phải.
 
Chú ý: Hình dáng của huyền quan tốt nhất là hình bán nguyệt, người xưa nói, khi gặp gió thì tan, chạm nước dừng lại, hình bán nguyệt giống như nước có thể tụ khí.
 
Huyền Quan nơi nhà ở có tính quyết định tới sự hoàn mỹ của phòng khách, nếu sử lý tốt Huyền Quan sẽ hóa giải được vô số bất lợi như Sát Khí từ bên ngoài xung vào Đại Môn. Ngoài ra còn có thể “tụ khí tàng phong, tĩnh khí liễm thần” làm cho gia đình thêm thịnh vượng, tài lộc tụ nạp ngày một nhiều, vận thế sẽ tăng tiến. Cũng có thể coi Phòng Khách (do thường được bố trí là phòng ngay đầu tiên) là Đại Cục Huyền Quan.

--------------------------------------------------------

Xin hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại  01234 . 282 . 727

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
vuong huy thang - 02/01/2014 10:24
cho minh hoi huyen quan duoc lam bang chat lieu gi va lam o nhung vi tri nao la tot nhat

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông