Kiểu dáng ngôi nhà
Thứ hai - 21/11/2011 11:57
Kiểu dáng ngôi nhà

Kiểu dáng ngôi nhà

Theo phong thuỷ cấu trúc căn nhà ở cũng giống hệ thống cơ thể con người, các gian, phòng như các cơ quan khác nhau trong có thể, đều có ảnh hưởng đến chất lượng của chỉnh thể, bố cục nhà sẽ quyết định hướng lưu thông, tuần hoàn của không khí trong nhà, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ người ở.

 

 

Sống trong một ngôi nhà thiết kế giống như cấu trúc cơ thể sẽ rất có lợi cho sức khoẻ và tinh thần của chủ nhà, vì dòng khí bên trong ngôi nhà lưu thông tốt, chậm rãi và ổn định, vừa cân đối, vừa hài hoà, bốn phương, tám hướng đều có chính khí, tụ hợp tạo ra trường khí giàu năng lượng.

Xét từ góc độ thực tế, mọi người nên chọn một ngôi nhà mà thân tâm mình có thể trú ngụ yên ổn, cũng giống như cưới một người vợ hiền để chung sống suốt đời. Bởi lẽ một người bình thường, trong suốt cuộc đời có ít nhất hơn một nửa thời gian sống trong nhà của mình. Người ta thường bảo: ngôi nhà là bến đậu tốt để tránh gió bão. Nhà có kiểu dáng hài hoà, cũng như một bến cảng tốt, nó mang lại cho con người cảm giác nhẹ nhõm và yên tĩnh, giúp con người đủ lòng tin hướng đến một bến bờ bình yên. Kiểu dáng ngôi nhà lý tưởng cần mở cửa đón được khí trong lành, vào trong nhà ánh sáng dịu nhẹ; phòng to nhưng không trống rỗng, phòng nhỏ nhưng không chật chội; bố cục hợp lý, ngăn nắp, có nơi riêng tư, kín đáo.

Hình dạng nhà ở lý tưởng cần có ba điều kiện sau đây:

1.     Hình dạng nhà vuông vắn:Nhà nên có hình vuông hoặc hình chữ nhật.

2.     Bốn mặt đầy đủ:Một ngôi nhà nên có đủ các góc Đông, Tây, Nam, Bắc.

3.     Trái phải cân xứng: Bên trái có cửa Thanh Long, bên phải có cửa Bạch Hổ cùng cân bằng chế ngự lẫn nhau.

Nhận xét về một số hình dạng nhà ở:

1.     Nhà có hình dạng khúc khuỷu: Dòng khí không thông, trường khí không tốt, hình dạng nhà này không phải là chọn lựa hàng đầu khi mua nhà, nhưng có thể xem xét làm chọn lựa thứ hai.

2.     Nhà hình cây dao bầu: Ngầm chứa hiểm hoạ, không cát tường, không thể là chọn lựa đầu tiên, nếu đã ở đây, cần nghĩ cách hoá giải.

3.     Nhà hình khẩu súng lục:Nhà có hình dạng này dòng khí ngắn, trường khí yếu, không nên xếp vào chọn lựa hàng đầu khi mua nhà.

4.     Nhà hình súng tiểu liên:Kiểu hình nhà này giống một con đường hẹp, dòng khí dễ bị thoát ra ngoài, không nên chọn làm nơi ở.

5.     Nhà hình góc nhọn: Hình dạng nhà này khác với nhà hình tam giác, vì vậy cái xấu, cái rủi cũng ít hơn kiểu hình tam giác. Nếu phải xếp vào phương án chọn lựa nên đặt sau ba lựa chọn đầu, và nhớ khi tu sửa, trang hoàng nhà cửa, cần khắc phục cái hại của các góc nhọn.

6.     Nhà hình hành lang:Kiểu nhà này giống một con đường lớn trống trải, không thể tụ hợp tài khí, vì vậy không nên chọn ở.

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều vấn đề về hình dạng nhà cửa, các vấn đề này thể hiện ở chỗ khuyết vị. Khuyết vị tức là trong bốn góc Đông, Tây, Nam, Bắc có một góc không hoàn chỉnh. Có khoảng chín loại tình huống như sau:

1.     Thiếu vị trí trung tâm: Trong năm phương vị đông, tây, nam, bắc và chính giữa, đông thuộc mộc, tây thuộc kim, nam thuộc hoả, bắc thuộc thuỷ và chính giữa thuộc thổ. Nếu thiếu thổ thì thiếu hơi ẩm, dễ gây ra các bệnh về da, tỳ vị và khoang miệng.

2.     Thiếu vị trí phía đông:Nếu thiếu phía đông tức là thiếu mộc, gan, mật dễ bị tổn thương, gân cốt dễ mỏi, mắt dễ mờ.

3.     Thiếu vị trí phía tây: Nếu thiếu phía tây tức là thiếu kim, ruột, phổi không tốt, da không đẹp, khoang mũi và hệ hô hấp cũng dễ phát bệnh.

4.     Thiếu vị trí phía bắc:Nếu thiếu phía bắc tức là thiếu thuỷ, hệ thống tiết niệu và sinh sản suy yếu, thính lực không tốt, xương cốt yếu ớt. Trường hợp này cần chú trọng cải thiện khi trang trí, tu sửa nhà cửa.

5.     Thiếu vị trí phía nam: Nếu thiếu phía nam tức là thiêú hoả, tim không khoẻ, huyết mạch không dồi dào. Biện pháp hoá giải là đặt vật trang trí hình con ngựa ở phía này, và trải lót bằng vải màu nâu bên dưới con ngựa.

...

Nhà có hình dạng lý tưởng, bố cục phải đan xen hài hoà với nhau, cái hiện và cái ẩn đều có mức độ của từng loại, chứ không thể cứ bố trí ngay ngắn, thoạt nhìn không thấy dư thừa là được. Kiểu nhà mà quá vuông vắn, lộ ra sự cứng nhắc quá mức, vì thế thiếu cái khí linh hoạt, người trong ngôi nhà này sẽ dễ mất tinh thần, thiếu sức sống, số mệnh dễ suy.

Có thể tham khảo vài nguyên tắc sau đây về một bố cục hợp lý:

Thứ nhất, phòng to không được trống rỗng, phòng nhỏ không được bị gò bó.

Thứ hai, nhà bếp và nhà vệ sinh phải kín đáo và không nằm gần nhau.

Thứ ba, phòng ngủ phảỉ chia ra phòng cho chủ và phòng cho khách, giữa các phòng này phải có khoảng cách.

Thứ tư, vào cửa không được trông thấy sảnh đường, vào phòng riêng phải có cảm giác thoải mái, riêng tư.

----------------------------------------

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: kiểu dáng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông