Phòng ăn trong nhà
Thứ hai - 05/09/2011 21:25
Phòng ăn trong nhà

Phòng ăn trong nhà

Phòng ăn trong mỗi gia đình góp phần xây dựng mái ấm gia đình, do đó chúng ta cần thiết kế phòng ăn sao cho phù hợp, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu.

 

 

 

    Ở các nước phương Tây, người ta thích bố trí ăn ngay trong gian bếp để có cảm giác ấm áp, nhưng ở xứ nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, bạn cần xem xét kĩ. Phong thủy của phòng ăn (hay bàn ăn) chính là việc cân nhắc về vị trí và các bố cục sao cho hài hòa. Điều chỉnh phòng ăn, bàn ăn sao cho phù hợp với không gian, tuổi tác của gia chủ, tránh hiện tượng phòng ăn làm ảnh hưởng đến công danh của gia đình.

 

Trong một ngôi nhà có những vị trí sau để bố trí phòng ăn:

Thứ nhất. Phía Đông nhà: Phía Đông thuộc Mộc, ở nơi đây được nắng sớm chiếu rọi, không khí ban mai tràn trề sức sống. Chúng ta dùng bữa sáng tại đây như được tiếp thêm khí trời.

Thứ hai. Phía Đông Nam nhà: Vị trí Đông Nam thuộc cả Mộc và Hỏa. Theo ngũ hành Mộc sinh Hỏa, nội khí thịnh vượng, nơi đây là hướng tốt. Nếu đặt phòng ăn tại đây, bản thân và sự nghiệp có hướng phát triển tốt.

Thứ ba. Phía Nam của ngôi nhà: Phía Nam thuộc Hỏa, hướng nam là hướng được mặt trời chiếu rọi quanh năm, nếu chúng ta đặt phòng ăn ở vị trí này, gia đạo hưng thịnh, sự nghiệp phát triển tốt.

Thứ tư. Phần phía Bắc của ngôi nhà: Phía Bắc thuộc Thủy, có thể hấp thụ hàn khí. Nếu chúng ta đặt phòng ăn ở phía Bắc sẽ rất có lợi, thúc đẩy vận khí trong nhà, giúp không khí trong nhà hoà thuận và đầm ấm.

Trang trí phòng ăn phải đặc biệt chú trọng:

1. Màu sắc các vách tường: Nên chọn gam màu nhạt, trang nhã cho vách tường trong phòng ăn, kỵ dùng gam màu đậm, nhức mắt; nên ấm áp, kỵ lạnh lẽo. Màu sắc thanh nhã mà không nhạt nhẽo, nếu không sẽ sinh khí lạnh, giá lạnh thì bất lợi cho tiêu hóa. Ấm cúng cũng phải chừng mực, quá mức sẽ gây kích thích, khiên người ta ăn uống vô độ, từ đó tổn hại đường ruột và thân tâm.

2. Hệ thống chiếu sáng trên trần nhà:Ánh đèn trần của phòng ăn phải êm dịu, không chói mắt. Ánh đèn dịu có thể tạo ra bầu không khí tốt lành, thúc đẩy sự giao lưu tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, khiến gia đình hòa thuận, vận nhà hưng thịnh. Để đạt được hiệu quả này nên dùng bóng đèn cao áp, không nên dùng bóng đèn huỳnh quang trong phòng ăn. Đền huỳnh quang quá sáng, gây chói mắt, không những ảnh hưởng đến khẩu vị mà con gây cản trở cho môi trường trong phòng ăn.

3. Trang trí trong phòng ăn:Vật dụng để trang trí phòng ăn có hai dạng, đó là dạng mặt phẳng và dạng lập thể. Vật trang trí dạng mặt phẳng thường chỉ hình chụp và tranh ảnh; vật trang trí dạng lập thể như cốc pha lê, bình thủy tinh hoặc giá cắm nến bằng bạc, tượng mạ vàng. Nội dung của vật trang trí dạng mặt phẳng tốt nhất là phong cảnh đẹp mắt, trái cây tươi ngon hoặc hoa cỏ xinh tươi; vật trang trí lập thể phải sinh động, xán lạn để tạo hiệu quả vui tươi đẹp mắt.

Bàn ăn và ghế ngồi đều có những điều cần chú trọng riêng về tố chất.

Bàn ăn: Có 9 điều cần chú trọng.

1. Bàn ăn nên vuông vắn hoặc có hình tròn.Hình vuông thì có quy củ, hình tròn thể hiện sự viên mãn.

2. Bàn ăn kỵ có góc nhọn.Góc nhọn mang khí hung, là điều đại kỵ trên bàn ăn.

3. Bàn ăn không lên lớn.Nếu bàn ăn quá lớn, các thành viên gia đình dễ cảm thấy xa cách và không hòa đồng.

4. Bàn ăn nên làm bằng gỗ.Mộc sinh Hỏa, giúp gia tăng vượng khí trong nhà.

5. Bàn ăn kỵ đối diện với bài vị.Nếu bàn ăn trực diện với bài vị là việc bất kính.

6. Bàn ăn kỵ trông thẳng ra đường.Nếu bàn ăn trông thẳng ra đường dễ làm nội khí thất thoát ra ngoài và dễ bị ngoại khí cản trở khẩu vị.

7. Trần nhà phía trên bàn ăn kỵ gồ ghề.Trần nhà ở đây nên phẳng phiu vuông vắn, nếu có trang trí gồ ghề ăn uống sẽ khó ngon miệng.

8. Trần nhà phía trên bàn ăn kỵ treo đèn hình ngọn nến.Đèn treo hình ngọn nến không tốt, nó khiến phòng ăn có không khí trầm mặc, đây là điều đại kỵ.

9. Vách tường gần bàn ăn tối kỵ treo những bức tranh kích động.Tranh trang trí gần bàn ăn nên trang nhã, nếu quá kích thích sẽ khó thảnh thơi ăn uống, tổn hại đến thân tâm.

    Hình dạng bàn ăn cũng hàm ẩn ý tốt xấu, bàn hình tròn là tốt nhất, kế đó là bàn dài; bàn vuông khồn tốt, bàn bầu dục không tốt, tối kỵ bàn lệch góc và có nhiều cạnh.

   Ghế: Có 8 điều cần lưu ý

1. Ghế phải có tựa lưng.Tựa vào lưng ghế như được tựa vào núi, khi ngồi dùng bữa sẽ cảm thấy an tâm.

2. Ghế phải đủ 4 chân.Bốn chân ghế đầy đủ ngụ ý có sự ổn định, vững vàng.

3. Bốn chân ghế phải vững chắc.Bốn chân ghế vững chắc ngụ ý có nền móng kiên cố.

4. Các góc cạnh của ghế phải tròn láng.Điều này mang lại cảm giác thoải mái và an toàn, đồng thời cũng góp phần giúp mọi người cư xử mực thước.

5. Ghế làm bằng gỗ.Gỗ hỗ trợ vượng khí, giúp gia đạo hưng thịnh, cát tường.

6. Ghế phải cùng màu với bàn ăn.Bàn và ghế cùng màu tạo nên nét hài hòa, hài hòa tức là tốt đẹp, đàng hoàng.

7. Nệm ghế nên làm bằng vật liệu thiên nhiên.Vật liệu thiên nhiên gần gũi với thân tâm nhất. Vì vậy, được ngồi tận hưởng chất liệu của thiên nhiên cũng như được gần gũi tự nhiên, thân tâm sẽ vui vẻ.

8. Nên bố trí ghế ngồi với số chẵn.Ghế ngồi thành cặp, việc tốt cũng luôn đến từng đôi.

-----------------------------

 

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông