Phòng cho người già
Thứ hai - 29/08/2011 18:19
Phòng cho người già

Phòng cho người già

Người già khoẻ mạnh, tinh thần vui tươi, thoải mái là biểu hiện của một gia đình hạnh phúc; người già tính tình phóng khoáng độ lượng là biểu hiện của một gia đình hoà thuận. Nơi ở của người già được sắp xếp ổn thoả thì trong nhà mọi việc đều thuận buồm, xuôi gió. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu.

 

 

Trong thời đại ngày nay, xã hôi đang ngày một phát triển, điều kiện về vật chất và tinh thần ngày một đầy đủ; do vậy, tuổi thọ của con người ngày càng cao. Ở nước ta, xưa kia và ngày nay đang thực hiện theo nếp sống "tam đại đồng đường" và "tứ đại đồng đường", do đó, trong một gia đình thường có nhiều hơn một thế hệ sống chung. Chính vì vậy mà nhu cầu độc lập, riêng tư của mỗi cá nhân tăng lên, thì việc bố trí phòng riêng cho từng thành viên (hay nhóm thành viên) trong gia đình là điều bình thường và dễ hiểu. Người trong gia đình mà chúng ta tôn trọng và hiếu kính đó là người già, những người cha, người mẹ chúng ta đã bước sang tuổi xế chiều"Tàn dương như huyết, tịch dương tự kim” (ánh tà dương quý như máu, buổi tịch dương sánh ngang vàng). Do vậy, chúng ta cần phải bố trí phòng nghỉ cho người già sao cho hợp với tuổi già, để cho người già thoải mái về thân thể và tinh thần, sức khoẻ dồi dào và viên mãn; con cháu quây quần, xây dựng trong gia đình một trường khí tốt, giúp cho gia đạo thịnh vượng. Nơi ở của người già được sắp xếp ổn thoả trong nhà thì mọi việc đều sẽ thuận lợi.

Thiết kế phòng cho người già:

Thứ nhất: Trang trí phòng của người già

Người già thường ít ngủ, khi ngủ nếu môi trường không tốt, dễ bị quấy rầy, đánh thức, vậy nên phòng ngủ của người già cần chọn nơi khuất nẻo. Môi trường phải sạch sẽ, tĩnh lặng, có lợi cho sự nghỉ ngơi của người già. Do đó cửa sổ và các bức tường cần phải có cách âm. Phòng ngủ của người già ở mé nam hoặc đông ngôi nhà, tương đối kín đáo sẽ là vị trí tốt nhất.

Thứ hai: Vị trí giường ngủ của người già

Vị trí giường nên đặt theo hướng Nam Bắc là tốt nhất. Vì hướng Nam Bắc khớp với hướng cực từ của trái đất, đặt giường theo hướng này sẽ tốt cho giấc ngủ của người già. Ánh sáng đầy đủ và thời gian nhận được ánh sáng dài đều có lợi cho sức khỏe và có ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể người già, đây được coi là liều thuốc tốt nhất đối với họ. Đồng thời độ cao thấp của giường ngủ phải phù hợp để tiện cho người già lên xuống.

Thứ ba: Vật dụng trong phòng người già

Đồ đạc trong phòng bạn nên chọn loại bằng chất liệu tự nhiên như gỗ, mây tre, hạn chế sử dụng các chất liệu kim loại vì nguồn năng lượng tích tụ trong đồ đạc bằng kim loại không tốt cho tim của người già. Bạn cũng bày biện ít đồ điện và đồ điện tử trong phòng của bà thôi nhé. Đồ đạc trong phòng không nên có cạnh sắc nhọn sợ bà va phải trong lúc đi lại, tủ quầy không nên cao hơn phần đầu, hộc tủ không nên thấp hơn đầu gối.

Thứ tư: Màu sắc trong phòng người già

Người già vốn ưa sự tĩnh lặng, trầm mặc nên đừng chọn những màu sáng quá cho phòng bà của bạn. Nên chọn những màu trầm nhưng không quá tối và có phần cổ kính, như màu nâu nhạt, màu rêu nhạt... làm màu tường, sàn nhà và màu của đồ đạc trong phòng. Kỵ gam màu lạnh, các màu sắc được sử dụng cũng không quá đối lập nhau.

Thứ năm: Cách bày biện trong phòng người già

Việc bố trí đồ đạc cũng phải thay đổi theo mùa. Mùa hè nếu phòng bà bị ánh nắng chiếu vào thì phải lắp thêm rèm cửa để che bớt ánh sáng. Còn mùa đông, nên chú ý chăn đệm của bà phải được làm bằng loại vải mềm mại. Trong phòng của người già không nên bày chậu hoa tươi, cây cảnh hoặc lồng chim, vì người già đêm thường khó ngủ, những vật đó sẽ làm người già khó ngủ hơn. Chỉ có thể treo hoặc bày ngoài hiên cho vui tai và vui mắt người già.

-----------------------------------------

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông