Phương hướng trong phong thuỷ
Thứ ba - 22/11/2011 07:00
Phương hướng trong phong thuỷ

Phương hướng trong phong thuỷ

Hướng nhà là một trong những điều quan trọng nhất khi chúng ta xây nhà; kết cấu bên trong của ngôi nhà ảnh hưởng đến nguyên khí của ngôi nhà, còn hướng nhà bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tinh thần và sức khoẻ của chủ nhà. Chúng ta cùng nghiên cứu hướng nhà để có lợi cho chủ nhà.

 

 

 

Từ xưa đến nay, phương hướng là vấn đề rất được mọi người quan tâm khi lựa chọn nơi ở và xây dựng  nhà cửa. Nó gồm 4 hướng chính: phía Bắc (gió lạnh) được ngự trị của nước (thuỷ), phía Nam (ánh nắng ấm áp) là biểu tượng của lửa (hoả), phía Đông, mặt trời mọc biểu tượng của gỗ (mộc), phía Tây (mặt trời lặn) biểu tượng của kim loại (kim). Trái đất thổ chiếm giữ vụ trí trung tâm được bao bọc bởi các phương hướng này.

Hướng Bắc - khí huyết bình ổn nhưng dễ sầu muộn

Hướng Bắc tượng trưng phần âm của các đồ vật và mạng (cốt) của nó là Thủy. Sự băng giá, tuyết phủ vào mùa đông là những lý do để người ta không làm nhà về hướng này. Với căn nhà xây hướng Bắc, chúng ta sẽ xây các bức tường vững chắc ở phía bên ngoài căn nhà để bảo vệ các hướng cửa đi vào một căn phòng hoặc phòng ngủ, đó là điều có thể chấp nhận được và các cánh cửa, cửa sổ đều hướng về phía Nam để đón nắng ấm của phương Nam và trung hòa cơn gió lạnh thổi từ phương Bắc đến.
Nếu xây nhà hướng Bắc, những ai muốn tăng thêm cái nhìn ấm áp cho tường phía Bắc, bên trong căn nhà có thể trang trí thêm một bức tranh có màu đỏ cam hoặc màu sắc ấm áp khác, hay trang trí những thứ khác trên tường để trung hòa vị trí lạnh lẽo này. Một lò sưởi sát tường nền hướng Bắc cũng rất tốt.

Hướng Nam - dương khí trần đầy nhưng dễ gặp trở ngại

Hướng Nam theo phong thuỷ tượng trưng cho lửa, mùa hạ, sự ấm áp và phương Nam đầy nắng ấm, mạng của hướng này là Hỏa. Ở cả nội và ngoại phong thủy, hướng Nam là tốt nhất và lành nhất.

Hướng Đông - tinh thần hăng nhưng dễ bị mê hoặc
Hướng Đông biểu tượng của mùa Xuân, cốt của nó là Mộc, tốt cho cây cối, tương quan với lửa nhưng khắc với đất và kim loại.
Đối với trang trí bên trong nhà, một bức tường vững chắc bao bọc cái bàn hay chiếc ghế đặt ở vị trí đặc biệt và được xem như là lực đẩy lùi những luồng khí không tốt cho ngôi nhà. Ở bên ngoài, nếu có một ngọn núi hoặc đồi nhỏ uốn khúc ở đằng trước ngôi nhà là rất tốt, thế đất ở phía Đông căn nhà cần phải hơi cao hơn thế đất phía Tây.

 
 
 
 


Hướng Tây - yên tĩnh, trầm lắng nhưng dễ bị sa sút

Hướng này tượng trưng cho mùa Thu và tương quan với nước, nhưng khắc với gỗ và lửa. Nước tượng trưng cho âm và vì thế màu mỡ, thịnh vượng, giàu có và phát triển.
Theo phong thuỷ ngày nay, nước được đặt ở phía Tây của căn phòng mang ý nghĩa có tiền bạc và giàu có. Hướng này tượng trưng cho sự dồi dào, tình thương và mơ mộng, vì rằng nước nuôi dưỡng những sự kiện và các mối quan hệ. Vì thế, bức tường phía Tây, hoặc một góc phòng phía Tây Bắc của một phòng ngủ, là vị trí rất thích hợp để bài trí những vật có liên quan đến nước.

Bảng thời vận phương hướng vị trí Ngũ hành

Ngũ hành

Mộc

Hoả

Thổ

Kim

Thuỷ

Phương hướng

Đông

Nam

Trung

Tây

Bắc

Thời tự

(trình tự các mùa)

Xuân

Hạ

Thu

Đông

Xuân

Ngũ khí

(năm dạng thời tiết)

Phong

(gió)

Thử

(nóng)

Thấp

(ẩm)

Táo

(khô)

Hàn

(lạnh)

Quá trình

sinh hoá

Sinh

Trưởng

Hoá

Thu

Tàng

Tạng

Can

(gan)

Tâm

(tim)

(lá lách)

Phế

(phổi)

Thận

Phủ

Đảm

(mật)

Tiểu Tràng

(ruột non)

Vị

(dạ dày)

Tràng

(ruột già)

Bàng Quang

Khiếu

(lỗ)

Mục

(mắt)

Thiệt

(lưỡi)

Khẩu

(miệng)

Tị

(mũi)

Nhĩ

(tai)

Thể

(các bộ phận phân bố toàn thân)

Cân

(gân)

Mạch

(mạch)

Nhục

(thịt)

Bì Mao

(da, lông, tóc)

Cốt

(xương)

Chí

(tinh thần)

Nộ

(giận)

Hỉ

(vui)

(lo)

Ưu

(buồn)

Khủng

(sợ)

Sắc

(màu sắc)

Thanh

(xanh)

Xích

(đỏ)

Hoàng

(vàng)

Bạch

(trắng)

Hắc

(đen)

Vị

(mùi vị)

Toan

(chua)

Khổ

(đắng)

Cam

(ngọt)

Tân

(cay)

Hàm

(mặn)

Âm

(âm bậc)

Giác

Chinh

Cung

Thương

Thanh

(tiếng)

(kêu)

Tiếu

(cười)

Ca

(hát)

Khốc

(khóc)

Thân

(rên)

----

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông