Nhà bếp trong nhà
Thứ hai - 05/09/2011 21:17
Hình minh họa

Hình minh họa

Nhà bếp, theo truyền thuyết là nơi ở của ba Táo quân, các Táo giúp chúng ta báo cáo với Thiên đình những lời hay ý đẹp về gia đình chúng ta, do đó chúng ta phải thiết kế bếp sao cho hợp với phong thuỷ, để không làm mất lòng Táo quân.

 

 

 

      Nhà bếp có lẽ là nơi quan trọng nhất trong nhà và, do được dùng với nhiều chức năng, thường là phòng khó giải quyết nhất. Ngoài mục đích chính là nơi lưu trữ, chuẩn bị và tiêu thụ thực phẩm, nhà bếp còn là nơi họp mặt gia đình và bè bạn, một nơi chơi đùa của trẻ em và đôi lúc có thể dùng như một phòng làm việc nữa. Do vậy, việc bố trí để xây dựng gian bếp trong nhà không phải là việc nhỏ.

Trong việc xây dựng bếp kỵ việc bố trí nhà bếp ở hướng Nam vì ở hướng Nam thuộc Hoả, nếu đặt nhà bếp ở hướng này thì Hoả thêm Hoả bất lợi. Chúng ta cũng không nên đặt gian bếp ở giữa nhà, vị trí giữa nhà là vị trí “Hoàng cực”, tối kỵ bị ô nhiễm. Nhà bếp cũng không nên đặt ở phía Tây hoặc phía Bắc, phía Tây thuộc Kim, phía Bắc thuộc Thuỷ, Thuỷ Hoả không dung hoà được nhau, Kim Hoả cũng tương khắc.

Bảng hoá giải hoạ trong nhà bếp:

Vị trí

Những mối hoạ tiềm ẩn

Cách hoá giải

Nhà bếp ở phía Nam

Namlà Hoả, bếp là Hoả, Hoả thêm Hoả, dễ gây tai hoạ.

Đặt thực vật sống trong nước để giảm hoả khí trong bếp.

Nhà bếp ở phía Tây

Tây là Kim, bếp là Hoả, Kim và Hoả tương khắc.

Căn cứ vào tướng của gia chủ, nên mua một món đồ sứ cầm tinh đặt trong tủ bếp, tránh hoạ cho gia chủ

Nhà bếp ở phía Bắc

Bắc là Thuỷ, bếp là Hoả, Thuỷ và Hoả không dung nhau.

Treo một quả hồ lô bằng gỗ trong bếp, có tác dụng điều hoà.

 

Có điều đại kỵ cần tránh trong phong thuỷ nhà bếp:

1. Kỵ gian bếp có hình dạng kỳ dị không vuông vắn: Phòng bếp không chuẩn, bốn phía bếp không đồng đều, có tình trạng khuyết vị, gây tổn hại cho gia đạo và vận khí ngôi nhà.

2. Kỵ bố trí bếp gần phòng ngủ của chủ nhà: Nhà bếp có mùi khó chịu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của chủ nhà, tiếng ồn trong bếp sẽ làm chủ nhà khó yên giấc.

3. Kỵ sàn bếp quá cao:Sàn bếp quá cao thì vượt trên phòng khách, như vậy không quy củ, chính phụ bị đảo nghịch, là điều không tốt.

4. Kỵ cửa bếp đối diện với cửa chính:Người xưa nói: “Vào cửa thấy bếp, tiền tài tiêu hao”. Trường hợp này đặc biệt bất lợi cho nữ chủ nhà.

5. Kỵ cửa bếp đối diện với cửa phòng ngủ:Nếu cửa bếp trong thẳng vào cửa phòng ngủ thì thân tâm chủ nhà dễ bị vẩn đục.

6. Kỵ nhà bếp và nhà vệ sinh chung cửa:Bố cục này là Thuỷ Hoả tương xung, rất bất lợi. Nó khiến người trong nhà rối loạn, mất phương hướng trong cuộc sống, cứ thế con người và tiền của đều suy vi.

7. Kỵ bố trí ngoài hiên (hoặc ban công):Mái hiên (hoặc ban công) dễ khiến nội khí thoát ra ngoài, nếu nhà bếp bố trí ngoài mái hiên sẽ bất lợi trong chuyện ăn uống, bếp núc và mang lại điều tiếng thị phi.

Trong nhà bếp, vị trí bếp là quan trọng nhưng cũng không thể xem thường vị trí của nước.

Vị trí bếp tức là vị trí các lò, vị trí của nước là nơi dẫn nước và thoát nước.

Vị trí bếp thuộc Hoả, nên đặt ở phía Đông hoặc Đông Nam.

Nước thuộc Thuỷ nên bố trí ở phía Tây hoặc phía Tây Bắc.

Vị trí bếp và nước nên đặt cách nhau một khoảng thích hợp, giữ khoảng cách an toàn; tránh lẫn vào nhau dẫn đến tương xung tương khắc.

Nếu vị trí nước và bếp buộc phải đặt cùng bên, không thể cách xa nhau thì nên sắp xếp hợp lý theo yêu cầu dưới đây:

Tình huống phân bổ bếp lò và nước

Bố trí vị trí bếp

Bố trí vị trí ống nước

Cùng nằm phía Đông

Chếch sang mặt Bắc

Chếch sang mặt Nam

Cùng nằm phía Tây

Chếch sang mặt Nam

Chếch sang mặt Bắc

Cùng nằm phía Nam

Chếch sang mặt Tây

Chếch sang mặt Đông

Cùng nằm phía Bắc

Chếch sang mặt Đông

Chếch sang mặt Tây

 

Trong phong thuỷ nhà ở, việc bố trí bếp rất quan trọng, nó liên quan đến sức khoẻ, hạnh phúc hôn nhân và tiền đồ công danh của chủ nhà. Nếu gia đạo không tốt có thể điều chỉnh vị trí bếp lò để hoá giải. Ví dụ: Nếu sức khoẻ không tốt có thể đặt bếp lò ở phía Nam. Phía Nam có lợi cho việc kéo dài tuổi thọ, người xưa gọi đây là vị trí diên niên ích thọ. v.v.

 

Khi chúng ta sử dụng lò cũng có đại kỵ như:  Kỵ đặt bếp nấu gần bồn nước:Nên đặt bếp cách xa bồn rửa bát vì bếp nấu thuộc Hoả, bồn rửa thuộc Thuỷ. Hai vật này không được đặt quá gần nhau, và giữa chúng nên có vùng giảm xung khắc như thớt thái rau v.v. Kỵ đặt bếp nấu gần tủ lạnh:Nếu bếp nấu và tủ lạnh gần kề nhau thì tàng ẩn mầm hoạ do Thuỷ Hoả xung khắc.v.v...

------------------------

 

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông