Không gian thờ cúng
Thứ sáu - 21/10/2011 17:23
Không gian thờ cúng

Không gian thờ cúng

Trong việc thiết kế nhà ở của Phương Đông nói chung, hay ở Việt Nam nói riêng, các nhà kiến trúc đều phải nghĩ đến việc bố trí một gian thờ của gia chủ ở nơi trang trọng nhất. Nhưng cần phải thiết kế như thế nào để không gian thờ có thể hấp thu được nhiều sinh khí nhất, mang nhiều phúc lộc đến cho gia chủ. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu.

 

Trong một ngôi nhà truyền thống, bàn thờ thường được đặt cố định tại khu vực trung tâm của ngôi nhà (trung cung). Bước vào cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách (gọi là phòng khách), đó là một kiểu xếp đặt quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống. Trong thời đại ngày nay, sự đô thị hoá đã lan dần đến những vùng quê, những không gian truyền thống xưa đã không còn giữ được, mà thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng hiện đại. Cuộc sống của con người, quan niệm trong sinh hoạt có rất nhiều thay đổi, do vậy, cách bố trí bàn thờ cũng trở nên đa dạng, phong phú hơn.

Phổ biến cho thiết kế nhà hiện nay đó là đặt phòng thờ trên tầng thượng,  nơi đó vừa yên tĩnh, vừa thoáng khí. Tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng, tạo cho nơi thờ cúng có không khí trong lành, giúp cho khu riêng tư của gia đình được kín đáo hơn. Nhưng nếu chúng ta thiết kế như vậy, khi chúng ta về già việc leo trèo sẽ gặp nhiều khó khăn, tạo ra sự xa cách giữa chúng ta với gia tiên.

 

 

Việc đặt bàn thờ vào giữa ngôi nhà tạo thành một không gian mở, có thể gần giếng trời, gần sân vườn và cũng là vị trí trang trọng và nghiêm túc. Khu vực này không nhất thiết phải rộng, chỉ vừa đủ để bài trí theo tín ngưỡng riêng. Bàn thờ cũng có thể đặt ở phòng riêng. Nếu diện tích sử dụng không cho phép, hãy chọn phòng trên cùng, dưới mái. Ở đó, bạn có thể bài trí tùy ý theo tín ngưỡng. Vị trí cao thì trang trọng, thấp thì có cảm giác ấm cúng và gắn bó.

Đối với bàn thờ thần tài, thổ địa thường được đặt ở dưới đất gần cửa ra vào và đặc biệt đặt ở vị trí tài vị. Bàn thờ thiên (lộ thiên) thường được đặt trên sân thượng, ban công hoặc sân vườn.

Vậy tùy theo hoàn cảnh gia đình mà bài trí bàn thờ, phòng thờ có thể linh hoạt để phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bởi các sinh hoạt khác. Không gian thờ cúng mang tính tâm linh trong nhà luôn cần đặt yếu tố gần gũi, giáo dục truyền thống kết nối các thế hệ và giữ vững gia phong nề nếp gia đình. Tuy nhiên, để thực hiện sự trang trọng cho nơi thờ cúng cần chú ý đến sự yên tĩnh, tránh đặt những nơi lộn xộn gần lối đi lại, gần khu bếp và nhà vệ sinh. Đặc biệt khi đặt bàn thờ phải gắn với yếu tố trạch vận, cung mệnh của mỗi người.

Trong học thuật phong thủy lấy bát khí (Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị, Tuyệt mạng, Lục sát, Họa hại, Ngũ quỷ) để tượng trưng cho khí trong trạch vận. Thực khí phải dụng hướng mà hấp thụ, nó còn phụ thuộc vào nhân khí cơ địa của chủ nhà. Người ở Tây tứ mệnh thì dụng hướng Tây mệnh mới đón được cát khí (sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị). Người ở Đông tứ mệnh dụng hướng Đông trạch để đón cát khí. Hướng của bàn thờ phải đặt ở vị trí cát như Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị.

Những nguyên tắc cần tránh khi đặt bàn thờ:

- Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

- Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

- Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

- Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc.

- Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

....

Ngoài những kiến thức căn bản ở trên ra còn phải có những kiến thức phong thủy chuyên sâu thì mới có sự linh ứng cao hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để bạn có một phòng thờ  theo đúng phong thuỷ, tạo cho gia đình sự đầm ấm và hạnh phúc.

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

-----

 

Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Văn phòng Phong thủy - 26/11/2012 07:57
Chào các bạn! Khi các bạn muốn nhờ thầy làm giúp, hoặc khuyên bảo điều gì hãy liên hệ tới số điện thoại 0123.299.2579 hoặc gửi thư tới buiquanguy@gmail.com, sau đó để lại số điện thoại liên hệ, thầy và ban quản trị chúng tôi sẽ liên lạc ngay với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Những tin mới hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông