ĐỘN GIÁP THÁI ẤT
Thứ năm - 01/09/2022 17:47
THÁI ẤT ĐỘN GIÁP .
( Tiếp Theo )
 
Thái Ất thần kinh ghi: Thái Ất hành một cung trong 3 năm. Dương cục (dương độn) bắt đầu từ cung Càn, thuận hành đến Tốn. Âm cục (âm độn) bắt đầu từ cung Tốn, nghịch hành đến Càn. Thái Ất lấy dương cục là chủ đạo, định quẻ Càn là 1. Đây cũng có hàm ý trong đó. Thái Ất lâm Bát quái, Cửu cung (không nhập Trung cung). Sau đây ghi lại nghĩa, những địa danh như Dực Châu, Ung Châu… sẽ được giữ nguyên.
1 CUNG CÀN
Càn là 1, phân trời đất, hóa vạn vật. 1 bao hàm Tài khí thiên, địa, nhân. Thái Ất là thần của Thiên đế, hành đến cung Càn, là quân vương đương vị. Ứng tại Dực châu, Tịnh châu.
Càn là Thiên thủ, còn gọi là Thiên môn, là vị trí của quân vương. Thái Ất là thân của Thiên đế, tọa xuống 8 cung. Thái Ất ở cung Càn là đương vị quân vương. Văn Xương làm phụ tá quân chủ. Văn Xương ở cung Càn vị trí quân vương là không đương vị. Đó là tượng lấy tướng đại diện cho vua, tạo nên sự uy hiếp vua. Gọi là “khống chế bậc quân chủ”. Hiện tượng khống chế quân vương này ứng tại Ký châu, Tinh châu.
2 CUNG LY
Ly là 2, là phương Nam. Thái Ất ở cung Ly, tượng trưng vua ở trên cao, hướng về Nam mà trị vì thiên hạ. Tra lại thuận nghịch, điểm rõ gian tà, trừng phạt kẻ bất trung bất nghĩa. Cho nên có tượng chiến tranh, trị ngục, ứng ở Dự châu.
3 CUNG CẤN
Cung 3 là Cấn, chủ tiết khí Lập xuân. Tam dương giao hòa, vạn vật được sinh ra.
Thủy kích tọa ở cung Cấn, ứng với vị trí xung cung Khôn. Khôn Cấn đều là Thổ, đồng khí tương cầu. Khôn là mẫu nghi, có tượng người tiến vào Trung cung được sủng ái. Thủy kích là khách, chủ về binh đao, cho nên lại chú có tượng khởi binh, gọi là Thủy kích đến.
Người tiến vào cung được sủng ái, mê hoặc quân chủ. Phản loạn và binh đao dấy lên khắp nơi. Điều này nguy hiểm, ứng với đất Thanh châu.
4 CUNG CHẤN
Thủy kích tọa cung Chấn. Chấn và Đoài xung. Đoài chủ Ung châu, Tây Nhung, cho nên gọi là Tây Nhung khởi binh xâm phạm biên giới.
5 TRUNG CUNG
Trung cung là chỗ sao Bắc Cực cư ngụ. Sao Bắc đẩu vây quanh Bắc cực điều đình 8 phương. Thái Ất là thần của Thiên đế, cưỡi xe của Bắc đẩu quản lý 8 phương. Cho nên gọi Trung cung là mấu chốt của trời. Thái Ất không ở Trung cung, tức không quản lý cung này.
6 CUNG ĐOÀI
9 cung lấy 5 là trung tâm. Cung Đoài là 6, đã quá nửa. Quá trung tắc khuynh, đây là tư tưởng cơ bản trong Kinh dịch. Khách đại tướng ở cung Đoài, ứng với phương xung, Chấn và Đoài tương xung, cho nên gọi là “Nam Sở xâm”.
7 CUNG KHÔN
Khôn cung 7, thứ tự cung từ 1 đến 7, dương hóa thuần âm. Lấy số, cung mà luận thì lẻ 1, 3, 5, 7 là dương, chẵn 2, 4, 6, 8 là âm. Cung 5 ở giữa là nửa âm nửa dương. Khôn chủ Lương châu, Ích châu. Chủ đại tướng tọa cung Khôn, gọi là “Lương, Ích binh khởi”.
Thái Ất thần kinh ghi: Thái Ất hành một cung trong 3 năm. Dương độn từ cung Càn, thuận hành đến Tốn. Âm độn từ cung Tốn, nghịch hành đến Càn.
8 CUNG KHẢM
Khảm cung 8 tọa ở sau cung 7 Khôn. Khảm ở phương Bắc, nhìn về hướng Nam là Ly. Chính vị phương Bắc, mặt hướng về phía chính Nam. Lấy đó hình dung ra thiên tử tọa ở phương Bắc thống trị thiên hạ ở phương Nam. Nếu Thái Ất tọa ở cung 8 Khảm, là tượng giết hại đại thần.
Đây là bản giảng nghĩa Cửu cung trong Thái Ất thần kinh. Có một số chỗ khó hiểu, nhưng điểm mấu chốt là Thái Ất thần kinh lấy Càn làm cơ sở, gọi là 1, Cần đến Tốn là dương độn, Tốn đến Càn là Âm độn. Thái Ất hành 1 cung là 3 năm.///

 

Đt : 083 299 2579 - 0988 637 852
 
Thầy Bùi Quang Uy
Chuyên Gia Phong Thủy
Chủ Nhiệm CLB văn hóa cổ Phương Đông
Phó Giám Đốc Trung Tâm Kiến trúc Địa lý và Phong Thủy - Viện Lý học phương đông .
 
 

 
 
 

Tác giả bài viết: Thầy Bùi Quang Uy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông