HẬU THIÊN BÁT QUÁI
Thứ hai - 09/09/2019 22:43

HẬU THIÊN BÁT QUÁI 
Vòng tròn Hậu thiên bát quái là Lạc thư biểu hiện tám phương của Hậu thiên bát quái. Khác với Tiên thiên bát quái tượng trưng cho thực tại tiềm ẩn của vũ trụ. Hậu thiên bát quái lại biểu trưng cho quá trình biến đổi và vận động. Trên hậu thiên bát quái quẻ Ly không phải là quẻ Càn ở phương nam . Quay theo chiều kim đồng hồ từ quẻ Ly ( hỏa ) ,khôn ( thổ) tây nam, đoài ( đầm hồ ) hướng tây, càn (thiên ) tây bắc, khảm (thủy) phương bắc, cấn (sơn) hướng đông bắc, chấn (lôi) hướng đông, và tốn (phong) ở hướng đông nam.
Trên Hậu thiên bát quái , mỗi quẻ tam hào ứng với một số, và màu sắc. Do vậy khảm thủy là nhất bạch, khôn thổ là nhị hắc, chấn lôi là tam bích, tốn phong là tứ lục, càn thiên là lục bạch, đoài đầm là thất xích, cấn sơn là bát bạch, hỏa ly là cửu tử. Thêm vào đó còn có vùng trung tâm là ngũ hoàng cùng với tám hướng, bát quái bây giờ được mở rộng thành vị trí. Các vị trí này tạo thành cửu cung.
Việc biến đổi từ Hậu thiên bát quái thành Cửu cung là yếu tố cơ bản để hiểu bằng cách nào và tại sao Lạc thư không phải Hà đồ là công cụ để biểu đạt cho việc dự đoán. Với cửu cung các quẻ tam hào không còn bị ràng buộc theo một hướng nào nữa. Các phương vị của quẻ sẽ biến đổi theo năm, tháng , ngày , giờ và cửu vận. Đó là sự chuyển dịch của các quẻ tam hào trong cửu cung tượng trưng cho chu kỳ thay đổi biến hóa, qua đó để quan sát khí chuyển động của tự nhiên.
PHONG THUY QUANG UY 
ĐT : 083 299 2579
phongthuyphuongdong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông