HUYỀN TÍCH
Thứ ba - 20/10/2020 10:12

Khi đất nước còn nằm dưới sự đô hộ của nhà Đường , thiền sư Định Không đã nhen nhóm đức tin về một nền độc lập dân tộc , bảo rằng chính địa thế của làng ông sẽ sản xuất ra nhân vật chính trị có thể thực hiện được nền độc lập đó , và căn cứ vào sự tiên đoán của ông , nhân vật này sẽ là người họ Lý .
Một hôm khi đào đất đắp nền dựng ngôi chùa Quỳnh Lâm ở làng Dịch Bảng ( Năm 785) ông tìm thấy 10 chiếc khánh và một chiếc Lư hương , khi đem xuống sông rửa , một chiếc Khánh bị chìm xuống nước - cảm hứng về việc này ông nói : Mười chiếc là Thập khẩu , viết chung lại là chữ CỔ - một chiếc rơi xuống nước chìm đi là thủy khứ - viết chung lại thành chữ PHÁP - Thôi ta đặt cho cuộc đất Linh thiêng này là CỔ PHÁP - và ông làm một bài thơ sau :
" Địa trình pháp khí
Nhất phẩm trinh đồng
Trì Phật Pháp chi hưng long
Lập hướng danh chi Cổ Pháp
Pháp khí xuất hiện
Thập khẩu đồng chung
Lý hưng vương , Tam phẩm thành công ""
Ông còn dặn lại đệ tử là Thông Thiện rằng " Đất Cổ Pháp này là đất quan trọng , sau này có thể có kẻ dị nhân đến phá hoại , ngươi phải giữ gìn"" Ý của ông là - nếu cuộc đất bị phá hoại thì vĩ nhân không còn có thể xuất hiện từ đất ấy để cứu nước và làm hưng thịnh Phật Pháp .
Thông Thiện ghi lại lời của Định Không ở ngôi tháp được dựng lên thờ Định Không tại phía Tây chùa Lục Tổ , và trước khi mất dặn dò lại sự việc cho đệ tử là La Quý An ( 852 - 936). Thiền sư La Quý An cho biết là trong thời đại ông cuộc dất đã một lần bị phá hoại rồi - người phá hoại đó là Cao Biền , một Vũ tướng nhà Đường đã sang Việt Nam năm 865 để đánh giặc Nam chiếu - Cao Biền rất giỏi thuật phong thủy và khi sang Việt Nam đã viết một cuốn sách về tình trạng phong thủy địa lý của nước Việt - tên sách là Nam cảnh Địa Lý Chư Cát Lục .
Khi Cao Biền đắp thành ở sông Tô Lịch đã biết đất Cổ Pháp là đất có khí Vương giả nên đã cho đào 19 địa điểm để yểm phá , và chính La Quý An đã cho lấp cả 19 nơi như cũ . Ông xác định được thế nào đất này cũng có một nhân vật có mệnh Đế vương xuất hiện để phù trợ quốc gia và chính pháp - nên ông đã làm hai việc:
Một là : Quyên góp tài sản và đúc một tượng Lục Tổ bằng vàng chôn ở gần Tam quan để khỏi bị trộm cắp , dặn rằng khi nào có các bậc Minh vương ra đời để giúp dân cứu nước thì đào lên , lấy vàng mà ủng hộ , còn khi nào ám chúa còn ngự trị thì phải cất dấu dưới đất.
Hai là : Trồng một cây gạo ở chùa Minh Châu để trấn áp và dặn đệ tử sau này phải đắp nền xây tháp , nếu cần thì cất giữ tượng vàng Lục Tổ trong ấy , đừng cho kẻ khác thấy .
Năm Thiền sư trồng cây gạo là năm Bính Thân ( 936) cũng là năm ông thị tịch- khi trồng cây ông có để lại một bài sấm như sau :
"" Đại sơn Long đầu khởi
Xà vĩ ẩn châu minh
Thập bát tử định thành
Miên thọ hiện Long hình
Thố kê thử nguyệt nội
Định kiến nhật xuất thanh ""
Bài sấm đó tiên đoán về sự thành công của Lý công Uẩn sau này ///

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông