KỲ MÔN ĐỘN GIÁP : TAM KỲ - LỤC NGHI - CÔ HƯ - CỬU TINH - BÁT TIẾT - BÁT MÔN
Thứ năm - 07/03/2019 19:45

TAM KỲ - LỤC NGHI - CÔ HƯ - CỬU TINH - BÁT TIẾT - BÁT MÔN TRONG KỲ MÔN ĐỘN GIÁP .
1. Tam Kỳ :
     Trong kỳ môn độn giáp thuật ngữ tam kỳ là chỉ 3 thiên can Ất Bính Đinh, theo cách giải thích của các nhà thuật số cổ đại . Kỳ có nghĩa là quý, bởi vì vật lấy quý làm kỳ. Dương quý Giáp đức khởi ở tý , ắt Ất đức ở sửu, bính đức ở dần , đinh đức ở mão, 3 thiên can liền nhau không gián đoạn. Trong 10 thiên can chỉ có 3 thiên can này khác lạ, nên gọi chúng là kỳ . Theo cách giải thích khác , cổ nhân lấy tháng giêng là khởi đầu 1 năm , mặt trời mọc ở Ất , Ất là nhật kỳ,sao Lão Nhân xuất hiện ở vị trí Đinh, đinh là tinh kỳ . Mặt trăng chiếu rọi đến vị trí bính thì mới sáng, cho nên lấy bính làm nguyệt kỳ,đó là tam kỳ Nhật Nguyệt Tinh kỳ, tam kỳ trong thuật độn giáp cùng với sự hợp , lâm ,của bát môn, cửu cung , can chi tượng trưng cho nhân sự, nên có thể dựa vào đó mà dự đoán.
2. LỤC NGHI .
     Trong kỳ môn ,lấy tam nguyên Giáp tý phối với cửu cung, lấy 6 thiên can mậu kỷ canh tân nhâm quý cư ở trên giáp tức là lục nghi.
3. CÔ và HƯ.
     Trong kỳ môn độn giáp có dùng cô và hư, tức là chỉ cô thần của lục giáp. Đối lập với cô là hư, đó là do nhật thần ko đầy đủ mà nên . Giáp ất gọi là nhật , tý sửu gọi là thần. theo cái gọi là Lục giáp cô hư pháp, trong tuần giáp tý ko có tuất hợi, tuất hợi sẽ là cô, thì thìn tỵ sẽ là hư. Trong tuần giáp tuất ko có thân dậu , thân dậu sẽ là cô thì dần mão là hư. Trong tuàn giáp thân ko có ngọ mùi, ngọ mùi là cô, thì tý sửu là hư. Trong tuần giáp ngọ ko có thìn tỵ , thìn tỵ là cô thì tuất hợi là hư. Trong tuần giáp thin ko có dần mão , dần mão là cô thì thân dậu là hư. Trong tuần giáp dần ko có tý sửu , tý sửu là cô , thì ngọ mùi là hư. Nhưng còn có thuyết khác cho rằng cô hư là chỉ Thiên Môn Địa hộ .
4. CỬU TINH .
     Chỉ 9 sao : Thiên bồng , Thiên nhuế ,Thiên xung ,Thiên phụ, Thiên tâm ,Thiên cầm,Thiên nhậm, Thiên trụ , Thiên anh.
5. BÁT TIẾT :
     Chỉ lập xuân , xuân phân, 
     lập hạ, hạ chí
     lập thu, thu phân
     lập đông , đông chí
     Theo lịch pháp của người xưa, thì đông chí và hạ chí là giới hạn cực lạnh và cực nóng . Xuân phân và Thu phân là thời gian hai khí âm dương ngang hòa. Lập xuân ,Lập hạ, Lập thu ,Lập đông là khởi đầu mùa phát sinh, trưởng thành, thu hoạch và thâu tàng của vạn vật . Trong kỳ môn vận dụng bát tiết để suy đoán nhân sự.
6. BÁT MÔN :
     Chỉ 8 cửa của địa bàn và thiên bàn , chỉ sự động tĩnh của sự vật . tám cửa đó là : khai hưu sinh thương đỗ cảnh tử kinh. Trong đó ba cửa khai hưu sinh là cửa lành, 5 cửa còn lại đều là cửa dữ.
  

PHONG THUY QUANG UY 

Tel : 083 299 2579 - 0988 637 852 .
TK : 034100 510 9989 . Ngân hàng ngoại thương Hải Dương .

Tác giả bài viết: Thầy Bùi Quang Uy

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông