LẬP TRẬN KỲ MÔN
Thứ năm - 01/09/2022 18:05
LẬP TRẬN KỲ MÔN ĐỘN GIÁP .
( Tiếp )
Xây dựng trận đồ Kỳ môn dựa trên 24 tiết khí: Tiết khí là khái niệm quan trọng dùng để chỉ đạo tất cả các hoạt động nông nghiệp của người Trung quốc xưa. Người xưa dựa vào sự vận hành tuần hoàn và vị trí của mặt trời với trái đất để định ra các tiết khí, mỗi tiết khí khoảng 15 ngày. Các tiết khí gồm: Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn, Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trạch, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ, Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử, Lập thu, Xứ thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng. Khái niệm và ứng dụng tiết khí bắt đầu từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, và cho đến ngày nay vẫn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất nông nghiệp. Chính vì lẽ đó, Kỳ môn Độn giáp mới có tính khoa học đặc biệt của nó.
Lục thập hoa giáp là một trong những nội dung chủ yếu để hình thành trận đồ Kỳ môn. Trong Lục thập hoa giáp có hai khái niệm tiêu biểu là Thiên Can và Địa Chi. Sự phối hợp của Can và Chi được người xưa dùng để ghi lại năm tháng ngày và giờ. Trong Kỳ môn Độn giáp, Lục thập hoa giáp ngoài việc dùng để ghi lại thời gian, còn dùng để tính trạng thái của Can, ví dụ Giáp thuộc Mộc trưởng sinh tại Hợi, đế vượng tại Mão, mộ tại Mùi v.v. Có nghĩa là một sự việc nào đó nếu lấy Giáp là biểu tượng ( dụng thần) thì ta sẽ có được vòng chu kỳ từ khi hình thành đến lúc kết thúc của sự việc đó.
Phương pháp tìm Phù đầu . Khi Can và Chi kết hợp hết với nhau ta sẽ có các ký hiệu để biểu thị ngày, tổng cộng có 60 ngày. Ví dụ: Giáp tí, Ất sửu, Bính dần, Đinh mão, Mậu thìn, Kỷ tị, Canh ngọ, Tân mùi, Nhâm thân, Quí dậu, Giáp tuất, Ất hợi, Bính tí, Đinh sửu, Mậu dần v.v. “Phù đầu” tức là ký hiệu đứng đầu. Phù đầu cho ta biết ngày đó thuộc tiết khí nào, mỗi tiết khí có 15 ngày, chia làm 3 nhóm gồm Thượng – Trung – Hạ nguyên, do đó ký hiệu đứng đầu mỗi nhóm 5 ngày gọi là Phù đầu. Trong Kỳ môn, phù đầu chỉ hai ký hiệu Giáp và Kỷ. Biết được Phù đầu mới biết được số trận của Kỳ môn.
ĐĂNG KÍ HỌC TẠI ĐÂY .

 

Lh : 0834 28 2727 - 083 299 2579 
 

Tác giả bài viết: Thầy Bùi Quang Uy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông