LỊCH SỬ CỦA KỲ MÔN ĐỘN GIÁP
Thứ hai - 01/04/2019 07:28

MỘT TRONG TAM THỨC 

Trong các thuật sách lược và truyền thống, Tam thức có vị trí tối cao,theo lịch sử , Tam thức được một số ít nhà quân sự ,thiên văn ,lịch pháp nắm bắt, Tam thức là chỉ Thái ất, Kỳ môn, Lục nhâm. Trong đó Thái ất dùng để đoán việc Quốc gia, hỏa hoạn thiên tai làm chính. Kỳ môn chủ yếu vận dụng vào việc hành quân đánh trận. Lục nhâm áp dụng vào việc chọn ngày làm các việc thường ngày. Nguyên nhan gọi là thức là vì 3 bộ thuật số này đều dùng Thức bàn để suy đoán .
HOÀNG ĐẾ SÁNG TẠO RA KỲ MÔN
Khởi nguồn hình thành Kỳ môn độn giáp được ghi lại trong tác phẩm " Yên ba điếu tẩu ca " Khi chiến tranh với xuy vưu, thiên thần truyền cho Hoàng đế kỳ thuật, Hoàng đế lệnh cho quân sư Phong hậu chỉnh lý thành văn tự, quan điểm này cũng giống với nhiều trước tác khác, như Hoàng đế Trạch kinh, đều mượn danh ngụy tạo, khó có đủ bằng chứng để tin được.
Vào thời Minh Trình Đạo Sinh với trước tác Độn giáp nguyên lưu đã chia lịch sử hình thành Kỳ môn thành 3 thời kỳ và 4 giai đoạn như sau.
        Thời kỳ thứ nhất, Hoàng đế sáng tạo ra 4320 cách cục, được Phong hậu giản hóa thành 1080 cách cục. Thời kỳ thứ 2 , Khương tử nha giản hóa lại thành 72 cách cục. Thời kỳ thứ 3 Trương lương gộp lại còn 18 cách cục. Quan điểm này xem ra có vẻ hợp lý nhưng không có cứ liệu minh chứng nên cũng khó có thể tin theo. Bởi vì con người thường tôn sùng những chế tác của tiền nhân . Dường như mọi thứ đều có thể quy về do tiền nhân sáng tạo nhằm tăng thêm yếu tố thần bí cho trước thuật.
SỰ LƯU TRUYỀN CỦA THUẬT KỲ MÔN 
                Căn cứ theo những tư liệu khảo chứng, Kỳ môn độn giáp được hình thành trên cơ sở bát quái, âm dương ngũ hành, thuật tinh tượng, được ứng dụng sớm nhất vào lĩnh vực hành quân đánh trận. Từ thời Hán trở về trước, chúng ta khó có thể tìm thấy những ghi chép liên quan tới Kỳ môn, có chăng chỉ là những luận thuật về bày binh bố trận, như : Phong cổ lục giáp, Phong hậu cô hư. Đến đời Giản văn đế thời kỳ nam bắc triều(503 - 551 ) mới bát đầu xuất hiện học thuyết Tam ,Độn giáp, môn thuật số này bắt đầu phát triển hưng thịnh.
      Đến đời Tùy , bắt đầu xuất hiện luận trước 13 nhà, như : Độn giáp văn, Độn giáp kinh, Độn giáp đồ... Đến thời Đường xuất hiện Độn giáp vạn nhất quyết của Lý tịnh, Độn giáp kinh của Hồ càn..... Đến đời Tống các trước tác về Kỳ môn độn giáp đơm hoa kết trái, học thuật từng bước phát triển mạnh mẽ .
PHONG THUY QUANG UY 
ĐT : 083 299 2579 - 0988 637 852
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông