PHONG THỦY BÁT TRẠCH 2
Thứ hai - 26/09/2022 09:55

BÁT TRẠCH - HUYỀN KHÔNG 

2.

Huyền không Bát trạch chuyên dùng để định Sa, Thủy, Lập Hướng và đoán định cát hung cho Dương Trạch và Âm Trạch.

Người có công đầu tiên đưa ra lý luận về Huyền không cho Bát trạch là thầy phong thủy nổi tiếng đời Đường Dương Quân Tùng. Đây là lý luận có giá trị khá cao khi áp dụng vào trong thực tiễn.

Trong lý luận về Huyền không Bát trạch, Dương Quân Tùng đã đưa ra thuyết về Tiểu Huyền Không Ngũ Hành. Ngũ hành Tiểu Huyền không được xác định như sau:

Ất, Dậu, Bính, Đinh sơn thuộc Hỏa,

Càn, Khôn, Mão, Ngọ, Kim đồng tọa,

Hợi, Quý, Cấn, Giáp thuộc Mộc thần,

Dần, Thân, Tân, Tốn kiêm Tý, Tỵ,

Hợp với Thìn, Nhâm bát Thủy thần,

Tuất, Canh, Sửu, Mùi tứ sơn Thổ,

Huyền không ngũ hành tác bảo chân.

Để vận dụng ta phải hết sức chú ý là nếu dùng Ngũ hành Tiểu Huyền không thì phải dùng hoàn toàn Ngũ hành của Tiểu Huyền không, tuyệt đối không được nhầm lẫn với các dạng ngũ hành khác.

Nguyên tắc chính là dùng sơn xét sa và dùng hướng xét thủy. Sau đây ta sẽ xét các ví dụ về việc ứng dụng Ngũ hành của Tiểu Huyền không:

- Ví dụ 1: Ngôi mộ tọa Cấn hướng Khôn. Vậy thủy lai phải đến từ các sơn như: Càn, Tuất, Khôn, Canh, Mão, Ngọ, Mùi hoặc Sửu thì mới tốt. Thủy khứ phải từ các sơn: Dần, Ất, Thân, Bính, Tân, Tốn, Tý, Đinh, Tỵ, Thìn, Dậu, Nhâm.

- Ví dụ 2: Ngôi mộ tọa Giáp hướng Canh. Thủy lai phải tới từ các sơn: Tuất , Dậu, Canh, Bính, Đinh, Sửu, Ất, Mùi; Thủy khứ phải từ các sơn: Càn, Hợi, Khôn, Cấn, Mão, Giáp, Quý, Ngọ.

- Ví dụ 3: Tương tự, với ngôi mộ tọa Tỵ hướng Hợi. Thủy lai nên đến từ các sơn: Dần, Tân, Hợi, Quý, Tý, Thân, Cấn, Giáp, Tốn, Tỵ, Nhâm, Thìn. Thủy khứ phải tại các sơn: Ất, Càn, Dậu, Mão, Bính, Khôn, Đinh hoặc Ngọ.

Nhìn chung, Tiểu Huyền không Ngũ hành được áp dụng với cả âm trạch và dương trạch, độ chính xác là khá cao. Còn trong thực tế, sự ứng nghiệm đến đâu thì các bạn tự kiểm nghiệm.

Theo kinh nghiệm thực tiễn, THFS cho rằng chúng ta nên áp dụng tổng hợp nhiều dạng lý luận khác nhau là tốt nhất.///

 

(ST)

Tác giả bài viết: Thầy Bùi Quang Uy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông