SƠ ĐỒ TIÊN THIÊN BÁT QUÁI
Thứ hai - 21/10/2019 16:47

Thời cổ xưa lưu truyền lại sơ đồ Tiên thiên bát quái của Phục Hy, nó thuộc phạm vi của Dịch , trong phạm vi bài viết này nói về vấn đề đó . Các bạn nào muốn hiểu sâu hơn thì hãy tham khảo sách liên quan đến Dịch !
Sơ đồ Thái cực là sự di động và biến đổi của hai phương diện âm và dương mà tạo thành các hình tượng khác nhau.
Trong sơ đồ Tiên Thiên bát quái : Khôn ,Chấn ,Ly , Đoài tại bên trái, Khôn là mẹ , Ly phối hợp với 2 mà có nữ, Đoài phối hợp với 3 mà có nữ , cả 3 quẻ đều là âm. Chỉ có Chấn phối hợp với 1 mà có nam là dương. Vì vậy , sơ đồ thái cực bên trái dùng màu đen để biểu thị thuộc âm , điểm trắng trong màu đen biểu thị trong Âm có Dương.
Quẻ Càn, Tốn, Khảm , Cấn ở bên phải: Càn là bố , Khảm phối hợp với 2 được nam, Cấn phối hợp với 3 được nam , 3 quẻ đều là dương , chỉ có Tốn phối hợp với 1 được nữ là âm . Vì vậy bên trái có hình thái cực dùng màu đen chỉ dương , trong màu đen có điểm trắng biểu thị trong âm có dương.
Tiên thiên bát quái nói theo sự đối xứng tức là đem đại biểu của 8 quẻ loại vật tượng bao gồm : Trời ,Đất ,gió , sấm, núi ,sông, nước, lửa chia làm 4 nhóm để thuyết minh quan hệ đối xứng âm dương của chúng. Trong Thuyết quái truyện chia Càn Khôn làm đối đỉnh gọi là định vị thiên địa, Chấn Tốn đối đỉnh gọi là sấm gió theo nhau . Cấn Đoài đối đỉnh gọi là núi sông thông khí , Khảm Ly đối đỉnh gọi là thủy hỏa không chiếu xạ, Đó là sự đối đỉnh giữa các sự vật không đồng nhau.
Theo nội dung sơ đồ trên có thể chia làm ba chu kỳ sau .
Chu kì 1 :
Từ quẻ Khôn đi sang trái biểu thị Đông chí - nhất dương mới sinh, khởi từ phương bắc. Từ quẻ Càn sang phải, biểu thị hạ chí nhất âm mới sinh, khởi từ phương nam. Chu kì này chỉ vòng trong cùng của sơ đồ Tiên thiên bát quái, tức do hào đầu của quẻ tạo thành . Vòng 1 nóng 1 lạnh này biểu thị chu kì vận động của Mặt Trời trong 1 năm .
Chu kì 2 :
Do hào giữa của quẻ tạo nên , nửa vòng hào dương biểu thị ban ngày mặt trời mọc lên từ phía Đông qua nam đến Tây , nửa hào âm biểu thị ban đêm sau khi mặt trời lặn. đó là tượng chu kì vận hành một ngày của mặt trời .
Chu kì 3 :
Do hào trên của quẻ tạo nên , nửa vòng hào âm biểu thị mặt trăng vận hành trong tiết thượng tuần tức là tiết sóc. Nửa vòng hào dương biểu thị mặt trăng vận hành trong tiết hạ tuần tức tiết huyền . Từ đó có thể thấy sự vận hành thống nhất của chu kì ngày giờ năm tháng .
PHONG THUY QUANG UY
Http:/ www phongthuyphuongdong.com.vn
ĐT : 083 299 2579

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông