Sao Thổ
Thứ tư - 26/08/2020 16:40
Viên ngọc của hệ mặt trời của chúng ta
Giới thiệu
Sao Thổ hay Thổ Tinh là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn thứ hai trong hệ mặt trời của chúng ta. Được trang trí với một hệ thống băng giá chói lọi, nó là độc nhất trong số các hành tinh. Nó không phải là hành tinh duy nhất có vành đai, nhưng không có hành tinh nào ngoạn mục hay phức tạp như vậy. Giống như hành tinh khí khổng lồ Sao Mộc, Sao Thổ là một quả bóng khổng lồ được làm chủ yếu từ hydro và heli.
Được bao quanh bởi hơn 60 mặt trăng được biết đến, hành tinh này là nơi có một số cảnh quan hấp dẫn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Từ những tia nước phun ra từ Enceladus đến các hồ mêtan trên Titan khói bụi, hệ thống Sao Thổ là một nguồn khám phá khoa học phong phú và vẫn còn nhiều bí ẩn.
Hành tinh xa nhất từ Trái Đất được phát hiện bởi mắt người không được bảo vệ, hành tinh này đã được biết đến từ thời cổ đại. Hành tinh được đặt theo tên của vị thần nông nghiệp và sự giàu có của La Mã, cũng là cha đẻ của Sao Mộc.
Kích thước và khoảng cách
Với bán kính 36,183.7 dặm (58.232 km), Sao Thổ rộng hơn so với Trái Đất 9 lần.
Từ một khoảng cách trung bình 886 triệu dặm (1,4 tỷ km), hay 9,5 đơn vị thiên văn đi từ Mặt Trời. Một đơn vị thiên văn (viết tắt là AU), là khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất. Từ khoảng cách này, phải mất 80 phút để đi từ Mặt Trời đến Sao Thổ.
Quỹ đạo và sự tự quay
Sao Thổ có ngày ngắn thứ hai trong hệ mặt trời. Một ngày trên hành tinh chỉ mất 10,7 giờ (thời gian để Sao Thổ quay xung quanh một lần) và nó tạo ra một quỹ đạo hoàn chỉnh quanh Mặt Trời (một năm theo thời gian của Sao Thổ) trong khoảng 29,4 năm Trái Đất (10,756 ngày Trái Đất).
Trục của nó nghiêng 26,73 độ so với quỹ đạo của nó quanh Mặt Trời, tương tự như độ nghiêng 23,5 độ của Trái Đất. Điều này có nghĩa là, giống như Trái Đất, hành tinh này có các mùa.
Cấu trúc của Sao Thổ
Giống như Sao Mộc, Sao Thổ được tạo ra chủ yếu từ hydro và heli. Tại trung tâm của nó là một lõi dày đặc của các kim loại như sắt và niken được bao quanh bởi vật liệu đá và các hợp chất khác được hóa cứng bởi áp suất và nhiệt độ cao. Nó được bao bọc bởi hydro kim loại lỏng bên trong một lớp hydro lỏng – tương tự như lõi của Sao Mộc nhưng nhỏ hơn đáng kể.
Thật khó tưởng tượng, nhưng Sao Thổ là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời của chúng ta có mật độ trung bình ít hơn nước. Hành tinh khí khổng lồ có thể trôi nổi trong bồn tắm nếu tồn tại một thứ khổng lồ như vậy.
Bề mặt Sao Thổ
Là một hành tinh khí khổng lồ, Sao Thổ không có bề mặt thực sự. Hành tinh chủ yếu là khí xoáy và chất lỏng sâu hơn. Mặc dù tàu vũ trụ sẽ không có nơi nào đáp xuống Sao Thổ, nhưng nó cũng không thể bay qua được. Áp lực cực độ và nhiệt độ sâu bên trong hành tinh nghiền nát, làm tan chảy và bốc hơi tàu vũ trụ cố gắng bay vào hành tinh.
Bầu khí quyển
SaoThổ bị che phủ bởi những đám mây xuất hiện dưới dạng các sọc mờ, luồng phản lực và bão. Hành tinh có nhiều sắc thái khác nhau của màu vàng, nâu và xám.
Gió trong bầu khí quyển phía trên đạt 1.600 feet mỗi giây (500 mét mỗi giây) ở khu vực xích đạo. Đối lập, cơn bão mạnh nhất – sức gió mạnh nhất trên Trái Đất đứng đầu với tốc độ khoảng 360 feet mỗi giây (110 mét mỗi giây). Và áp suất – giống như bạn cảm thấy khi bạn lặn sâu dưới nước – mạnh đến nỗi nó ép khí thành chất lỏng.
Cực bắc của Sao Thổ có một đặc điểm khí quyển thú vị là một luồng phản lực sáu mặt. Mô hình hình lục giác này lần đầu tiên được chú ý trong các hình ảnh từ tàu vũ trụ Voyager I và được tàu vũ trụ Cassini quan sát kỹ hơn kể từ đó.
Từ quyển
Từ trường của Sao Thổ nhỏ hơn Sao Mộc nhưng vẫn mạnh gấp 578 lần Trái Đất. Các vành đai và nhiều vệ tinh nằm hoàn toàn trong từ quyển khổng lồ của Sao Thổ, khu vực không gian trong đó hành vi của các hạt tích điện bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi từ trường của Sao Thổ so với gió mặt trời.
Cực quang xảy ra khi các hạt tích điện xoắn ốc vào bầu khí quyển của hành tinh dọc theo đường sức từ. Trên trái đất, những hạt tích điện này đến từ gió mặt trời. Cassini đã chỉ ra rằng ít nhất một số cực quang của Sao Thổ giống như Sao Mộc và phần lớn không bị ảnh hưởng bởi gió mặt trời. Thay vào đó, những cực quang này được gây ra bởi sự kết hợp của các hạt được đẩy ra từ các mặt trăng của Sao Thổ và tốc độ quay nhanh của từ trường của nó. Nhưng những cực quang “không có nguồn gốc từ mặt trời” này vẫn chưa hoàn toàn được hiểu.
Vành đai Sao Thổ
Các vành đai của Sao Thổ được cho là những mảnh sao chổi, tiểu hành tinh hoặc mặt trăng vỡ tan vỡ trước khi chúng đến hành tinh, bị xé nát bởi lực hấp dẫn mạnh mẽ của hành tinh này. Chúng được làm từ hàng tỷ khối đá nhỏ và đá phủ một vật liệu khác như bụi. Các hạt vòng chủ yếu bao gồm từ các hạt băng giá nhỏ, kích thước bụi đến các khối lớn như một ngôi nhà. Một vài hạt lớn như núi. Những vành đai sẽ trông chủ yếu là màu trắng nếu bạn nhìn chúng từ đỉnh mây của nó, và thật thú vị, mỗi vành đai quay quanh một tốc độ khác nhau trên khắp hành tinh.
Hệ thống vành đai của Sao Thổ mở rộng lên tới 175.000 dặm (282.000 km) từ hành tinh này, tuy nhiên chiều cao thẳng đứng thường là khoảng 30 feet (10 mét) trong các vòng chính. Được đặt tên theo bảng chữ cái abc theo thứ tự chúng được phát hiện, các vòng là tương đối gần nhau, với ngoại lệ của một khoảng cách đo 2.920 dặm (4.700 km) rộng gọi là Division Cassini ngăn cách vòng A và B. Vòng chính là A, B và C. Vòng D, E, F và G mờ hơn và được phát hiện gần đây hơn.
Bắt đầu từ Sao Thổ và di chuyển ra ngoài, có vòng D, vòng C, vòng B, bộ phận Cassini, vòng A, vòng F, vòng G và cuối cùng là vòng E. Xa hơn nhiều, có một vòng Phoebe rất mờ trong quỹ đạo của mặt trăng Phoebe của nó.
Mặt trăng Sao Thổ
Sao Thổ là nơi có vô số điều hấp dẫn và độc đáo. Bề mặt phủ đầy khói mù của Titan cho đến miệng núi lửa của Phoebe, mỗi mặt trăng của Sao Thổ kể một phần khác của câu chuyện xung quanh hệ thống Sao Thổ. Hiện tại hành tinh này có 53 mặt trăng được xác nhận cùng 29 mặt trăng tạm thời đang chờ xác nhận.
Tiềm năng cho sự sống
Môi trường của Sao Thổ không có lợi cho sự sống như chúng ta biết. Nhiệt độ, áp suất và vật liệu đặc trưng cho hành tinh này rất có thể là quá cực đoan và không ổn định để các sinh vật thích nghi.
Trong khi hành tinh này là nơi không thể để các sinh vật sống nắm giữ, điều tương tự không đúng với một số mặt trăng của nó. Các vệ tinh như Enceladus và Titan, nơi có các đại dương bên trong, có thể hỗ trợ sự sống.
 
( St)

2490_stsci-h-p1943a-f_1200.jpg
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông