TAM KỲ
Thứ tư - 26/08/2020 16:32
Cổ ngữ lưu truyền lời của Đức Phật Tổ Từ Tôn nói rằng : “ Thiên giác nhi , hậu giác tha “ Nghĩa là : biết trước cho người khác biết sau.
Cuộc Tam Hoàng Xuất thế :
Trên Trời có Đức Thiên Hoàng thượng đế.
Dưới có Đức Địa Hoàng trung đế
Dưới nữa có Đức Nhân Hoàng hạ đế
Trên Trời có Nhật Nguyệt Tinh
Dưới Đất có Thủy Hỏa Phong
Người có Tinh Khí Thần
Trời có Dương khí – Đất có Âm khí , âm dương tương hợp mới hóa sinh được . Chừng ấy mới hóa sinh thành khí ngũ thai.
Nhất khí Thái Nguyệt thì sinh Thủy .
Nhì khí Thái Cơ thì sinh Hỏa
Tam khí Thái Thủy thì sinh Mộc
Tứ khí Thái Tố sinh Kim
Ngũ khí Thái Cực sinh Thổ
Chừng ấy khí phù Tam Nguyên bất thành Tam Bảo , Ngũ hành, Thiên can , Địa chi , Cửu tinh , Nhị thập bát tú .
Thêm vào đó là mạnh linh của Đức Thiên Hoàng trấn khắp bốn phương tám hướng Càn Khôn bát quái lại còn khắp cả Thế Gian có 5 vị .
Đông Phương : Thanh Đế thuộc Mộc sắc xanh
Nam phương : Xích Đế thuộc Hỏa sắc đỏ
Tây phương : Bạch Đế thuộc Kim sắc trắng
Bắc phương : Hắc Đế thuộc Thủy sắc Đen.
Trung ương : Hoàng Đế thuộc Thổ sắc vàng
Trấn khắp cả Ngũ phương lại còn có cả Thập Thiên can chi .
Giai tức dài - Nghi là lên - Kiến là Thấy - Lưu tức là lập lại
Chiêm là thấy- Bất tương là không hà .
Ngày Giáp giờ Dần - Ngày Kỷ giờ Mùi- Ngày Ất giờ Hợi, Sửu
Ngày Canh giờ Ngọ - Ngày Bính giờ Tý Sửu - Ngày Tân giờ Tý
Ngày Đinh giờ Dậu - Ngày Nhâm giờ Thìn- Ngày Mậu giờ Thân
Ngày Quý giờ Mão .
Các Tiên Thánh của Phong Thủy cho rằng Sơn Long và Thủy Long có Tam Kỳ .
Sơn Long vốn là hình dạng huyền diệu tinh vi , có thể khái quát thành Tam kỳ là Phó Ngọa Bàn . Dựa theo hình thể nhấp nhô , quan sát và nhận biết tư thái tiềm tàng của Long mạch , và từ đó chỉ ra đặc trưng chủ yếu của nó – Và Họ cho rằng đây là phép rất trọng điểm để tìm Long.
Tam kỳ là sự tổng kết mang tính khái quát – Thực ra mỗi Long mạch đều có hình dạng riêng biệt , không thể khái quát được . Nếu thấy nó có tư thế xa xôi tới gọi là Phó . Tư thế nằm ngang , nằm ngửa mà ngủ gọi là Ngọa . Long có hình thể đầu Rồng và Đuôi Rồng cuộn khúc chính là Bàn .Hình thế của Long mạch biến hóa vô cùng , nhưng không nằm ngoài ba dạng Phó Ngọa Bàn .
Thủy Long
Sự huyền diệu tinh vi của Thủy Long có Tam Kỳ .
Gồm Hoành Triều Nhiêu . Dựa vào Tinh Thần khí khái của dòng nước , quan sát tư thế uốn lượn của Thủy Long, từ đó tìm ra nơi nó dừng lại . Chỗ đó là thời cơ thích hợp để vượt qua.
Dòng nước chảy qua trước mặt gọi là Hoành, chạy thẳng đến trước mặt là Triều , bao quanh hai bên phải trái gọi là Nhiêu, không có dòng nước nào là không chảy. Nơi dừng của nó chính là chỗ dòng nước tĩnh và không động . Hoành thủy giống như Ngọa long của Long mạch- Triều thủy giống như Phó Long của Long mạch – Nhiêu thủy giống như Bàn long của Long mạch.
Hoành thủy cần phải chậm rãi và an nhàn, Thủy long cần phải tiến về phía trước và trong xanh không ngược, không lệch. Giống như cây đàn đặt ngang, như hốt Ngọc để nằm, ngăn chặn sự phân tán của mạch Đất.
Triều thủy có hình dạng uốn khúc , quanh co mà khiêm nhường, hifng dạng giống chữ Nguyên chữ chi, giống như rèm cuốn trải mành, không thẳng cắt ngang mà khóc lóc.
Dòng nước Nhiêu là dòng nước muốn tiến nhưng lại lùi , muốn nhập vào nhưng lại dừng lại, giống như thành quách bao quanh, hay như đai ngọc quấn ngang lưng.
Cho nên các Tiên Hiền Tiên Thánh Phong Thủy cho nên nói rằng , hình dạng Tam Kỳ của núi là Phó Ngọa Bàn , hình dạng Tam kỳ của nước là Hoành Triều Nhiêu . Dưỡng , Trường sinh , Mộc dục , Quan Đới , Lâm quan , Đế vương là nơi tập hợp của Lục tướng . Còn Tuyệt Thai Suy Bệnh Tử Mộ là nơi quy nạp của Lục thế . Tám can là khí thuần nhất , thanh khiết của Trời . Khi chía hai sẽ phân chia Thành thuần nhất hay hỗn tạp. Phương vị Tứ chính Tứ ngung là lấy từ sự biến thông của Bát quái. Tứ mộ và Tứ tuyệt là lựa chọn phương hướng của ngũ khí mà né tránh .
Trên đây là những điều rất tâm đắc về Phong Thủy Âm Dương trạch của các Bậc Tiên Hiền Tiên Thánh đã được Phong Thuy Quang Uy cô đọng súc tích dễ hiểu , dễ áp dụng – Rất mong các bạn yêu thích môn PHONG THỦY áp dụng nó để cứu giúp Nhân Thế !- St
PHONG THUY QUANG UY
Đt : 083 299 2579 – 0988 637 852

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông