THẬP PHÚ
Thứ ba - 01/09/2020 09:02

Thập phú là 1 trong 10 bí quyêt của cửu ca. Các nhà Phong thủy đã soạn ra cửu ca để hình dung 10 kiểu địa hình đẹp về Long Huyệt Sa Thủy , coi đó là đất tốt để xây nhà, xây mộ , từ đó con cháu sẽ được hưởng phúc.

1.     Nhất phú , minh đường cao lớn , có nghĩa là vùng đát trước mộ rộng lớn , chứa được vạn người , thì con cháu sẽ làm quan to và được giàu có .

2.     Nhị phú , khách cùng chủ nghênh đón nhau, Triều sơn ( núi trước mộ ở xa) gọi là khách , huyệt mộ gọi là chủ cùng hướng về nhau.

3.     Tam phú , giáng long phục hổ ( rồng bay hổ phục) giáng long phục hổ là thế núi thế đất như rồng từ trên trời lao xuống , như hổ nằm phục mồi hoặc tả thanh long , hữu bạch hổ thần phục bảo vệ phần mộ.

4.     Tứ phú , mộc tước huyền chung ( se gỗ treo chuông ) là chỉ núi ở trước mộ như chuông treo, linh động, tròn trĩnh không lệch, không xiên .

5.     Ngũ phú , ngũ sơn tủng tú( 5 ngọn núi đẹp cao sừng sững) ngũ sơn( Kim Mộc Thủy Thổ Hỏa ) chỉ các núi từ núi phát mạch đến núi gò huyệt mộ như Thái tổ sơn , hoặc chỉ 5 ngọn núi Thái tổ , Thái tông , Thiếu tổ , Thiếu tông , Phụ mẫu .

6.     Lục phú , tứ thủy quy triều ( 4 dòng nước chảy vê ) .Tứ thủy là chỉ nhiều dòng nước chảy cùng về minh đường.

7.     Thất phú , sơn sơn chuyển cước, ( chân núi ôm mộ huyệt ) . Sơn sơn là chỉ các núi , chuyển cước chỉ các núi bao quanh huyệt mộ .

8.     Bát phú , lĩnh lĩnh nguyên phong( các núi đầy đặn ) lĩnh lĩnh là chỉ các núi đầy đặn, tròn đẹp, và kị bị lệch , méo .

9.     Cửu phú , Long cao bao hổ , gò thanh long bao gò bạch hổ.

10.  .Thập phú , thủy khẩu khẩn bế , thủy khẩu tức cửa sông , cửa bể , khẩu bế là đóng chặt , bị đóng thì nước không chảy.

PHONG THUY QUANG UY

Http://www.phongthuyphuongdong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông