THẾ NÀO GỌI LÀ KỲ MÔN ĐỘN GIÁP
Thứ hai - 01/04/2019 07:27

Kỳ môn độn giáp còn được gọi là Kỳ môn hoặc Độn giáp . Theo khảo chứng ,môn thuật số này được gọi là Âm phù vào đời Tần , Lục giáp vào đời Hán Ngụy, Độn giáp vào thời Tấn đến đời Tống. Từ Minh thanh trở lại đây, môn thuật số này được gọi đầy đủ là KỲ MÔN ĐỘN GIÁP . Tên gọi này được hình thành từ 2 bộ phận : KỲ MÔN và ĐỘN GIÁP.

              KỲ MÔN
                            Kỳ môn được hợp bởi kỳ và môn , Kỳ là chỉ tam kỳ Ất Bính Đinh trong 12 thiên can . Người xưa cho rằng , mặt trời sinh ra từ Ất, Mặt trăng sáng từ Bính, Nam cực là Đinh, cho nên Ất là Nhật kỳ, Bính là nguyệt kỳ, Đinh là tinh kỳ .Trong Kỳ môn độn giáp , tam kỳ phân bố trên thiên bàn và địa bàn, phương hướng gặp tam kỳ thường cát lợi. Ngoài tam kỳ ra còn có lục nghi, tức Mậu kỷ canh tân nhâm quý. Lục nghi cũng được phân bố trên thiên bàn và địa bàn mà vận chuyển.Môn là chỉ Bát môn : Hưu Sinh Thương Đỗ Cảnh tử Kinh Khai, bát môn phụ thuộc vào thời gian mà chuyển động. Tam kỳ hợp với bát môn gọi là Kỳ môn .
             ĐỘN GIÁP 
                             Cách gọi độn giáp hiện nay có hai cách giải thích. Một là độn có ngĩa là ẩn tàng, mang ý nghĩa Thần mật. Giáp chỉ thiên can đứng đầu , thống lĩnh các Thiên can khác, có vị trí chí tôn,nhưng do Giáp sợ gặp phải Canh, vì giáp thuộc mộc gặp canh kim tức bị khắc phạt, bởi vậy Giáp phải ẩn đi để tránh bị phạt. Trong 60 giáp tý tổng cộng có 6 giáp , được gọi là Thiên ất quý nhân , khi tiến hành diễn hóa cách cục kỳ môn độn giáp , 6 giáp ẩn dưới lục nghi. Giáp tý ẩn dưới 6 mậu . Giáp tuất ẩn dưới 6 Kỷ. Giáp thân ẩn dưới 6 Canh . Giáp ngọ ẩn dưới 6 tân. Giáp thìn ẩn dưới 6 Nhâm,. Giáp dần ẩn dưới 6 quý . Phương pháp trên được gọi là Độn giáp. Hai là : Độn là chuyển rời. Trong kỳ môn , đem 6 giáp phân bố vào cửu cung, đầu tiên là Giáp tý , thứ đến là Giáp tuất, Gáp tuất , giáp thân, giáp ngọ, giáp thìn và giáp dần . Như vậy ,từ thao tác trên có thể tháy được việc chuyển rời 6 giáp , nên được gọi là Độn Giáp .
Như trên đã trình bày, kỳ môn độn giáp bao gồm Tam kỳ , Bát môn và Độn giáp. Trên thực tế Kỳ môn độn giáp có nhiều nội dung, 3 bộ phận trên mới chỉ phản ánh một phần nào trong đó, liên quan đến nội dung khác, phongthuyphuongdong.com.vn sẽ lần lượt trình bày với quý vị ở từng phần của bài đăngcủa trang wb phongthuyphuongdong.com.vn . Ngoài ra ,khi dùng tên gọi Kỳ Môn Độn Giáp còn có ý nghĩa về việc dùng binh , ẩn chứa nhiều Thần cơ diệu toán không thể tiết lộ .
PHONG THUY QUANG UY 
ĐT : 083 299 2579 - 0988 637 852
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông