Thước lỗ ban
Thứ ba - 18/10/2011 13:17
Thước lỗ ban

Thước lỗ ban

Phong thủy từ xưa đến nay sử dụng nhiều loại thước để sử dụng trong việc xây dựng và nhiều việc khác, trong đó thước Lỗ Ban được nhiều người yêu chuộng nhất, vì tác dụng của nó qua hàng ngàn năm được người ta chiêm nghiệm và công nhận.

 

THƯỚC LỖ BAN

 

        Cũng vì được mọi người yêu chuộng nên thước Lỗ Ban sử dụng trong nhân gian đã biến dạng đủ loại kích cỡ khác nhau, người sử dụng mà chọn lựa khi cần dùng.

    Cũng vì vậy đa số những người ham mê và yêu chuộng thước Lỗ Ban, đã thắc mắc và nhiều lần hỏi về "Bản gốc của thước Lỗ Ban" sự thật là như thế nào?

 

 

    Sau đây là nguyên văn "Bản gốc thước Lỗ Ban":

    - Cung Quý nhân: Nhất tài mộc cuộc (tốt). Tham lan tấn hoạnh tài. Ưng ý tự nhiên tai. Tác vật hà hội thứ. Phân minh kỳ bất sai.

    Cung Quý nhân còn có tên Nhất tài mộc cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Quyền lộc - Trung tín - Xác quan - Phát đạt - Thông minh.

    Có nghĩa cửa mà đo được cung Quý nhân thì gia cảnh sẽ được khả quan, có người giúp đỡ, quyền thế, lộc thực tăng, làm ăn luôn phát đạt, người ăn ở bạn bè trung thành, con cái thông minh trên đường học vấn. Nhưng chớ quá tham lam, nếu làm điều bất chính thì sẽ bị mất hết.

    - Cung Hiểm họa Nhị bình thổ thổ cuộc (xấu)

    Cự môn hiếu phục thường. Du ký tẩu tha phương. Nhất thân ly tật bệnh. Dâm loạn nam nử ương.

    Cung Hiểm họa còn có tên Nhị bình thổ cuộc, gồm có 5 cung nhỏ là: Tán thành - Thời nhơn - Thất hiếu - Tai họa - Trường bệnh.

    Có nghĩa cửa mà đo được cung Hiểm họa thì gia cảnh sẽ bị tán lộc, trôi dạt tha phương mà vẫn sống thiếu hụt, con cháu dâm ô hư thân mất nết.

    - Cung Thiên tai: Tam ly thổ cuộc (xấu)

Lộc tồn nhân đa lãm. Ly biệt hưu bất tường. Phu thê xung khắc mãnh. Nam nử đại gia ương.Cung Thiên tai còn có tên Tam ly thổ cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tữ - Quan tai - Thân bệnh - Thoái tài - Cô quả.

Có nghĩa cửa mà đo được cung Thiên tai thì gia cảnh coi chừng đau ốm nặng, chết chóc, mất của, cô độc, vợ chồng bất hòa, con cái gặp nạn.

 - Cung Thiên tài: Từ nghĩa thủy cuộc (tốt). Văn khúc chử vạn chương. Đời đời cận quân vương. Tài lộc tái gia phú. Chấp thằng lục ý xương.

    Cung Thiên tài còn có tên tứ nghĩa thủy cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ - Văn học - Thanh quý - Tác lộc - Thiên lộc.

    Có nghĩa cửa mà đo được cung Thiên tài thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn luôn may mắn về tước lộc, con cái được nhờ và hiếu thảo. Cuộc sống luôn luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc đủ đầy.

    - Cung Nhơn Lộc: Ngũ quan kim cuộc (tốt). Vũ khúc xuân lộc tinh. Phú quý tự an ninh. Tấn bửu an tiền trạch. Thông minh trí tuệ sinh.

    Cung Nhơn lộc còn có tên Ngũ quan kim cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Tử tôn - Phú quý - Tấn bửu - Thập thiện - Văn chương.

    Có nghĩa cửa mà đo được cung Nhơn lộc thì gia cảnh có nghề nghiệp luôn luôn phát triển tinh vi đắc lợi, con cái giỏi giang, gia đạo phú quý, trường thọ.

    - Cung Cô độc: Lục cước hỏa cuộc (xấu). Liêm trinh tửu sắc thanh. Lộ vong nhân đánh tranh. Quân sư lâm ly tán. Đao kiếp mãnh tri hoành.

    Cung Cô độc còn có tên Lục cước hỏa cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Bạo nghịch - Vô vong - Ly tán - Tửu thực - Dâm dục.

    Có nghĩa cửa mà đo được cung Cô độc thì gia cảnh bị hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, trác táng, tửu sắc vô độ đến chết.

    - Cung Thiên tặc: Thất tai hỏa cuộc (xấu). Phá quân chủ tung hoành. Thập ác tri nghịch hành. Phá gia tài thối tán. Phiền tất bất an ninh.

    Cung Thiên tặc còn có tên Thất tai hỏa cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Phòng bệnh - Chiêu ôn - Ôn tai - Ngục tù - Quan tai.

    Có nghĩa cửa mà đo được cung Thiên tặc thì gia cảnh nên đề phòng bệnh tật đến bất ngờ, tai bay họa gió, ngục tù, chết chóc. Phải sửa cửa ngay.

    - Cung Tể tướng: Bác bời thổ cuộc (tốt). Phụ đồng tể tướng tinh. Kim ngân mẩn thất đinh. Ngũ âm tài đính xuất. Công hầu phú quý kinh.

    Cung Tể tướng còn có tên Bác bời thổ cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Đại tài - Thi thơ - Hoạnh tài - Hiếu tử - Quý nhân.

    Có nghĩa cửa mà đo được cung Tể tướng thì gia cảnh được hanh thông đủ mọi mặt: Con cái, tiền tài, công danh, sinh được quý tử, thông minh, hiếu thảo. Chủ nhà luôn được may mắn bất ngờ.

1. Kích cỡ của thước Lỗ Ban

    Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban là 520mm (= 0,52).

    - Được chia ra làm 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Quý nhân đến cung Tể tướng như trên. Mỗi cung lớn dài 65mm.

    - Mỗi cung lớn: Được chia ra làm 5 cung nhỏ như trên. Mỗi cung nhỏ dài 13mm.

2. Cách tạo thước Lỗ Ban

    Có thể dùng một tấm bìa giấy màu trắng dày, cứng cáp, hoặc nhờ thợ mộc cắt, bào một cây thước dày 3mm, rộng 60mm, dài 520mm.

    - Tiếp theo có thể lấy bút bi để kẻ và điền tên các cung lớn, cung nhỏ vào từng ô theo mẫu dưới đây. Thế là các bạn đã có một cây thước Lỗ Ban để sử dụng khi cần.

3. Công dụng của thước Lỗ Ban

    Thước Lỗ Ban dùng để đo cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng ngủ, cửa sau, cổng ngỏ, đường luồng trong nhà, bàn làm việc, giường ngủ, khuôn viên bếp...Chỉ đo lọt lòng khoản trống bên trong.

    - Ví dụ: Nếu cửa chính là cửa sắt để kéo, thì ta đo từ đáy dầm bê tông cửa xuống đến nên gạch men. Tiếp đến ta đo từ mép tường này qua mép tường kia. Có nghĩa là ta đo cả chiều cao và chiều rộng của cửa, chú ý là chỉ đo khoảng trống bên trong.

    - Nếu là cửa có khung ngoài, thì ta đo chiều cao của cửa từ đáy khung gió đến nền gạch men, tiếp đến ta đo chiều rộng của cửa từ da khung ngoài này qua da khung ngoài kia. Có nghĩa là ta chỉ đo khoảng trống bên trong cửa. Đặc biệt cửa có khung ngoài, phía trên có khung gió thì ta bỏ khung gió ra, không đo luôn khung gió, mà chỉ đo từ đáy khung gió trở xuống mà thôi.

    - Từ ví dụ trên ta có thể tự suy ra cách đo các loại cửa khác, hoặc giường ngủ, khuôn viên bếp...Nếu là bàn làm việc thì ta đo cả chiều dài và chiều rộng của mặt bàn.

    - Nếu làm mới thì ta chọn trước kích thước tốt để làm.

    - Nếu cửa cũ ra đo thấy rơi vào các cung xấu, thì nên nghiên cứu cách sử lý cho đúng kích thước tốt, nhưng phải vén khéo sao cho đẹp là được.

4. Phương pháp sử dụng thước Lỗ Ban

         * Dùng thước Lỗ Ban đo cửa

    - Nếu làm cửa mới: Ta lấy thước đo cửa chính từ trái sang phải, có nghĩa là ta kê đầu thước có cung Quý nhân (Cung lớn) vào sát da tường hoặc da khung của cửa ta định làm từ phía bên trái và tiếp tục đo về phía bên phải. 

    - Mỗi lần đo xong một thước, ta lấy bút chì làm dấu cuối thước (nơi cuối cùng của cung Tể tướng), và đem thước (có đầu thước là cung Quý nhân) nối tiếp vào nơi dấu bút chì vừa rồi, và đo tiếp lần hai, lần ba...Đến cung tốt ta muốn chọn thì dừng lại.

    - Sau đó ta tiếp tục đo đến chiều cao của cửa theo cách trên.

    - Nếu là cửa cũ: Ta kiểm tra cửa cũ đang sử dụng, đặt đầu thước có cung Quý nhân sát vào da tường hoặc da khung ngoài của cửa từ phía bên tay trái của ta, lấy bút chì làm dấu cuối cây thước, và tiếp tục đem thước nối tiếp vào dấu bút chì vừa làm dấu, để đo lần hai, lần ba...

    Và đo tiếp cho đến khi đến da khung ngoài bên tay phải của ta, và nhìn vào thước sẽ biết được chiều rộng của cửa ta đo lọt lòng khoảng trống bên trong rơi vào cung tốt hay xấu...

    - Sau đó ta tiếp tục đo đến chiều cao của cửa theo cách trên.

    - Có thể căn cứ vào cách đo như trên với cửa, để suy ra và áp dụng vào nhiều việc khác...

---------------------------------------------------

1  2  3  4

Điện thoại liên hệ  01234 . 282. 727

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông