Rồng và Sư tử
Chủ nhật - 11/09/2011 10:34
Rồng và Sư tử

Rồng và Sư tử

Long, ly, quy, phượng là những sinh vật biểu tượng cho sự an lành và thịnh vượng, bạn hãy theo hướng dẫn dưới đây để chúng có thể giúp ích cho gia đình nhà bạn.

 

 

CÁCH ĐẶT RỒNG, SƯ TỬ VÀ CÔNG HIỆU CUẢ CHÚNG

 

a. Cách đặt long (rồng)

 

 

Đối với người phương đông, trong con mắt người Trung quốc, long chiếm một địa vị tôn kinh, nếu trong tứ thánh "long, phượng, quy, lân" thì long đứng hàng đầu.

Từ góc độ lịch sử mà xét, các triều đại đế vương của Trung quốc đều dùng long làm tượng trưng cao nhất không gì sánh kịp. Long ngoài đại biểu quyền uy ra còn tượng trưng cho giàu sang, cát lành, cho nên người Trung quốc rất thích bày trong nhà mình một vài vật trang trí có hình rồng nhằm tăng thêm khí tốt lành. Tuy long về phong thuỷ học có hiệu quả sinh vượng, chế sát nhưng không nên dùng tuỳ tiện bầy lung tung để tránh chịu hậu quả ngược lại

Có 5 điểm cần lưu ý dưới đây:

- Long nên phối với Thuỷ

Long gặp thuỷ thì sinh, đặt biệt mạnh mẽ; nếu đặt ở nơi khô hạn sẽ có chuyện "long bơi nước cạn bị tôm lừa", cho nên đặt ở trong nhà đặt vật trang trí có hình long thì nên đặt ở chỗ có nước. Đặt long ở hai bên bể cá là thích hợp, đạt hiệu quả sinh vượng.

- Mặt long nên hướng ra biển hoặc ra sông

Có một số nhà phía trước là biển hoặc sông, tuy về phong thuỷ rất đẹp, nhưng đáng tiếc là khoảng cách khá xa, muốn hút tài khí từ đó ra, chỉ có đứng nhìn mà than tiếc, phương pháp bổ cứu là, có thể dùng một đôi thạch long màu tro hoặc màu đen ở cửa sổ hoặc trên lan can đón năng, đầu cho hướng ra biển hoặc sông như có sông long xuất hải, về mặt phong thuỷ sẽ thu được hiệu quả sinh vượng. Nhưng phải chú ý nếu trước mặt là nước bẩn hoặc rãnh nước âm thì không nên đặt, vì thế thì song long hút bẩn.

- Long nên đặt ở phương bắc

Nếu trong nhà hoặc ngoài nhà đều không có thuỷ, thì cách bổ khuyết là đặt vật trang trí có hình long ở phương bắc, làm như vậy chủ yếu vì phương bắc là phương vị có "thuỷ khí" đang vượng, long rất thích thủy vô cùng thích hợp.

- Long không nên hướng về phòng ngủ

Long tuy là động vật tốt lành, nhưng rất mạnh mẽ cho nên không nên hướng về phòng ngủ, nhất là những long đang giở nanh múa vuốt thì càng không nên. Xin chú ý những long có mắt màu hồng thì tuyệt đối không chĩa vào phòng ngủ trẻ em hoặc giường ngủ trẻ em, như thế không chỉ làm cho tâm lý trẻ em kinh hãi mà về phong thuỷ học cũng bị khắc chế, nhất là trẻ em ở tuổi "chó" thì rất là không lợi.

- Tranh long nên dùng khung màu kim

Nếu muốn dùng tranh long để trang trí, tốt nhất là dùng khung kính màu kim để bọc, nếu treo ở phương bắc thì khác nào gấm lại thêm hoa. Số lượng bao nhiêu long thì thoả đáng? Không có gì hạn chế, thường thì đặt một hai con, 9 con là thích hợp. Nhưng cần nhớ nếu là 9 long thì phải có con ở giữa làm chủ bầy, nếu không, bầy long không có đầu thì rối loạn, làm cho gia trạch không yên, lại càng không tốt, nếu tránh được thì tránh.

Tóm lạ, Long cần phối với thuỷ là tốt. Do đó nếu không đặt ở chỗ có nước ở trong nhà, thì phải đặt hướng ra sông, biển ở bên ngoài, nếu nó hướng về phương vị, long nên đặt ở phương bắc, vì phương bắc là nơi khí của thuỷ, hưng vượng nhưng cần nhớ long có mắt tròn màu hồng thì không nên chĩa về phòng ngủ hoặc giường ngủ của trẻ em, nhất là những em tuổi chó.

b. Cách đặt sư tử

 

 

Theo phong tục truyền thống của Trung quốc, mỗi khi có ngày lễ tết thường múa sư tử để mua vui, xem thế là người Trung quốc rất coi trọng sư tử. Họ cho rằng sư tử không chỉ tránh tà mà còn đem lại khí lành. Sư tử được công nhận là vua của muôn loại thú, sức mạnh không ai địch nổi, uy chấn  bốn phương nên từ đời Đường đến bây giờ ở Trung quốc có thói quen trước cổng ở hai bên đặt một đôi sư tử là có lợi, nhưng dáng tiếc bây giờ quá lạm dụng, cho nên có lúc phải chịu hậu quả ngược lại.

Sư tử dùng để bày nếu lấy chất liệu để phân loại, có sư tử đá, sư tử đồng, sư tử gốm, sử tử gỗ, sư tử ngọc. Nếu lấy màu sắc để phân loại có sư tử hồng sư tử đen, sư tử trắng, sư tử lục và sư tử đứng, sư tử nằm, cho nên người ta thường hoa mắt, không biết chọn như thế nào. Vì mỗi loại sư tử đều có cách dùng riêng, ở đây rất khó nói kỹ, chỉ nêu lên mấy điểm cần chú ý để tham khảo.

- Sư tử nên đặt ở phương Tây bắc

Làm như vậy là do hai nguyên nhân: một là sư tử từ Tây vực truyền vào Trung quốc cho nên nó rất quen thuộc với Tây bắc là phương vị sinh động nhất, có thể chiếm được địa lợi. Hai là sư tử thuộc quái càn, ở phương tây bắc, ngũ hành thuộc kim, cho nên sư tử này (nhất là sư tử đồng hoặc sư tử vàng) đặt ở phương tây bắc thì phát huy được công hiệu của nó. Ngoài tây bắc ra đặt sư tử ở phương tây cũng tạm thích nghi.

Nhưng hầu hết các nhà của các quan lớn Trung quốc đều là toạ bắc, hướng nam, phần lớn ở cửa đều đặt một đôi sư tử. Vì vậy sư tử đặt cạnh cửa phía Nam của ngôi nhà đều có thể đạt hiệu quả tránh tà trợ vận, tốt lành như ý.

- Sư tử nên phối thành đôi

Đặt sư tử nhất định phải là một đôi, một đực, một cái. Cần chú ý nhất định phải phân rõ đực cái. Trái phải phân minh, không được lẫn lộn, nếu không biết phân biệt chỉ cần nhớ lúc đặt, hai con sư tử phải nhìn nhau thì sẽ không nhầm. Nếu một con bị vỡ thì phải thay một đôi hoàn toàn mới, không được để con cũ ở lại.

- Đầu sư tử phải hướng ra ngoài cửa,không được quay đầu vào trong nhà, nguyên nhân là đầu sư tử hướng ra ngoài thì ngăn chặn không cho ma tà, quỷ quái xâm nhập vào nhà, cho nên từ xưa đến nay, sư tử đá đặt trước cửa nhà riêng, công đường đều quay đầu ra ngoài.

Sư tử đá có thể đặt ở mép ngoài cửa sổ, nhưng phải dùng xi măng gắn chặt để khỏi rơi xuống đất. Nếu đặt bên trong cưa sổ cũng  được nhưng phải dùng băng dính gắn chặt để bảo đảm đầu hướng ra ngoài.

- Đầu sư tử trên cửa lớn có thể ngăn sát.

Sư tử thường dùng để hoá giải hung sát ngoài nhà, nếu không thể đặt cả con sư tử ở trước cửa để toạ trấn thì trên cửa lớn co thể đặt một đầu sư tử màu vàng cũng ngăn sát khí có hiệu quả.

Nói tóm lại, sư tử tuy được coi là thú lành, có tác dụng trấn trạch, trị tà, nhưng phải ghép thành đôi, đặt ở phương tây bắc là thích hợp nhất và đầu nó phải hướng ra ngoài.

Để biết thêm chi tiết về vật phẩm phong thuỷ, xin liên hệ đến số điện thoại  01234 . 282 . 727

-----------------------

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
2011 Phong Thủy Phương Đông